Bệnh tinh trùng yếu

Tinh trùng yếu là một mối lo đối với sức khỏe và khả năng sinh sản ở nam giới. Là một bệnh khó phát hiện, do vậy nhiều nam giới mắc bệnh mà không hề hay biết.

Chỉ đến khi có tình trạng vô sinh, hiếm muộn đi khám, được chẩn đoán mắc bệnh tinh trùng yếu, người bệnh mới biết. Dưới đây là một số thông tin về bệnh tinh trùng yếu nam giới cần nắm được.

Tinh trùng yếu là tình trạng xảy ra khi tinh trùng sau mỗi lần xuất tinh không nhiều, tinh trùng có tốc độ di chuyển chậm hoặc không di chuyển.

Bệnh tinh trùng yếu

Kiến thức tổng hợp về bệnh tinh trùng yếu

Nguyên nhân gây tinh trùng yếu bao gồm các yếu tố:

– Tinh hoàn ẩn, lạc chỗ, bị giãn mạch thừng tinh, ứ nước màng tinh hoàn.

– Các bệnh nhiễm khuẩn hoặc do virut như quai bị, đậu mùa, thủy đậu, giang mai có thể làm teo, hoại tử tinh hoàn cũng khiến tinh trùng yếu và thiếu.

– Trường hợp nam giới từng mắc các bệnh đau dạ dày, tăng huyết áp, đái tháo đường thì việc lạm dụng thuốc chữa các bệnh này cũng làm giảm sút năng lực tình dục và giảm khả năng sinh tinh của phái mạnh.

– Chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý kéo dài.

Tinh trùng yếu chỉ có thể được xác định chính xác bằng cách xét nghiệm tinh dịch đồ. Theo các bác sĩ, chất lượng tinh trùng của nam giới được coi là bình thường khi làm xét nghiệm tinh dịch cho ra kết quả như sau: lượng mỗi lần xuất tinh từ 2 – 5ml, mật độ tinh trùng trung bình là 60 – 80 triệu/ml, độ di động >75%. Trong đó, di động nhanh >25%, hình thái bình thường >30%. Không có hồng cầu. Có dưới 1 triệu bạch cầu trong 1ml tinh dịch.

Trường hợp nếu mỗi lần xuất tinh, lượng tinh dịch không đủ 2ml, mật độ tinh trùng ít hơn 20 triệu/ml hay < 40 triệu/ml  mỗi lần xuất tinh là ít tinh trùng. Đó là khi tỷ lệ chết hoặc nằm im nhiều quá > 25%, độ di động ít < 75%, trong đó độ chuyển động thấy ít hơn 50% và chuyển động thẳng, nhanh ít hơn 25%.

Tinh trùng yếu được xem như là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nam giới. Nhiều người lại ngại ngần đi khám, đổ lỗi cho người vợ mà ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Vì vậy, nam giới khi có những biểu hiện nghi là tinh trùng yếu, hay khi sức khỏe của vợ chồng tốt mà mãi không thấy có thai mặc dù không dùng biện pháp tránh thai nào thì cần thiết phải đi khám, đặc biệt là xét nghiệm tinh dịch đồ. Để điều trị bệnh tinh trùng yếu, tùy theo từng nguyên nhân của bệnh, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. Nhiều trường hợp chỉ cần thay đổi lối sống, sinh hoạt và chế độ ăn uống là có thể cải thiện được tình hình. Tuy nhiên, cũng có người cần phải có sự hỗ trợ từ thuốc hay những biện pháp phối hợp khác.

Tinh trùng yếu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản mà cả hạnh phúc gia đình. Để phòng tránh bệnh tinh trùng yếu nam giới nên:

–         Chế độ ăn uống cần bổ sung nhiều vitamin, tránh tình trạng kén ăn. Đặc biệt là hàm lượng kẽm cần được đảm bảo đầy đủ. Tránh thực phẩm chua, cay, đắng và các loại thực phẩm có tính axít

–         Tránh mặc đồ lót quá chật, giữ môi trường vùng kín thoáng mát cho tinh hoàn phát triển. Không tắm nước quá nóng, không lạm dụng các loại thuốc.

–         Ngoài ra, nam giới nên tránh rượu và thuốc lá, cố gắng tập thể dục thường xuyên với mức độ nhẹ nhàng.

Trên đây là một số thông tin cần được sớm phát hiện và điều trị tinh trùng yếu kịp thời, nếu bạn còn có thắc mắc gì hãy nhấp chuột chọn【Tư vấn trực tuyến】để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 024 36 33 22 88 hoặc 024 36 33 22 88 để được giải đáp. Sau khi tư vấn trên hệ thống bạn có thể đặt hẹn trực tuyến với các chuyên gia chuyên khoa để được: miễn phí đăng kí khám, ưu tiên khám trước, hưởng ưu đãi mọi mặt.

Địa chỉ khám nam khoa Phòng khám chăm sóc sức khỏe sinh sản: Số 152 Xã Đàn, Đống Đa, HN.

(024) 37 152 152                             

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.
Tin tức liên quan