Chăm sóc bệnh nhân viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn

Chăm sóc và theo dõi bệnh nhân viêm tinh hoàn –mào tinh hoàn là một công việc hết sức quan trọng trong quá trình điều trị bệnh lý này. Việc chăm sóc không chỉ là ở các nhân viên y tế mà còn cả ở bản thân người bệnh. Dưới đây là một số thông tin xung quanh vấn đề này.

Tinh hoàn là một bộ phận quan trọng trong bộ phận sinh dục ở nam giới có chức năng cơ quan sản xuất ra tinh trùng, đồng thời là tuyến nội tiết (tiết ra tiết tố nam testosteron).

noi-tiet-to-nam

Nội tiết tố nam

Mào tinh hoàn là một bộ phận nhỏ nằm dọc ở mặt sau bên tinh hoàn có chức năng chứa tinh trùng, từ đây tinh trùng sẽ được chuyển đến ống dẫn tinh.

Viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn là một bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở nam giới, tuy nhiên bệnh lại ở “vùng kín” do đó việc chăm sóc cũng cần theo dõi chu đáo và tế nhị.

–         Đối với nhân viên y tế:

Các điều dưỡng khi chăm sóc, theo dõi cho bệnh nhân cần hết sức thận trọng, tế nhị và tôn trọng sự riêng tư của bệnh nhân. Đa phần bệnh nhân đều có tâm lý chung đó là mặc cảm, xấu hổ, tự ti,…do đó, các điều dưỡng viên cần tạo cho bệnh nhân sự thoải mái.

Việc điều trị cho các bệnh nhân này phải khẩn trương kịp thời. Cần cho người bệnh nằm nghỉ ngơi, có gối kê dưới bìu cho êm, có băng treo cố định bìu để tránh di động mạnh.

–         Đối với bệnh nhân:

Ngoài việc tuân thủ những chỉ định của bác sĩ thì người bệnh cũng nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý trong thời gian này. Nam giới viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn nên ăn những thực phẩm có chứa Vitamin C. Các loại rau xanh, quả tươi: rau chân vịt, cà chua, nấm hương, bí đỏ, ngó sen, các loại nước ép trái cây,… rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể. Một số loại trái cây tốt cho người bị viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn như quả kiwi, nho, xoài, đu đủ, hạt sen, vải, táo đỏ,…

vitamin C

Bổ sung vitamin C

Ngoài ra, đối với những bệnh nhân đang điều trị viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn nên hạn chế ăn móng giò, súp cá, thịt cừu. Không hút thuốc lá, uống rượu bia; không ăn các gia vị cay.

Trong quá trình điều trị cần tuần thủ những chỉ định của bác sĩ, nếu thấy điều gì bất thường cần đến ngay các cơ sở y tế để gặp bác sĩ và can thiệp kịp thời.

Video dưới đâ bác sỹ tư vấn về những bệnh lý về tinh hoàn mà nam giới thưường gặp:

(024) 37 152 152                             

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.
Tin tức liên quan