Có nên tự mua thuốc để phá thai?

Chị Lương Nguyệt H. (21 tuổi, Long Biên, Hà Nội) chia sẻ “Em và bạn trai đã có quan hệ tình dục, nhưng hôm vừa rồi em có gặp lại người yêu cũ và chúng em đã trót quan hệ. Giờ em đã mang bầu rồi và hiện tại em không biết đứa trẻ là của ai người yêu cũ hay người yêu hiện tại nữa. Mà giờ con của ai thì cũng không thể để dược, em mới ra Hà Nội làm công nhân được 2 tháng.

Em có lên mạng tìm các biện pháp phá thai thì thấy có thuốc phá thai có vẻ an toàn mà kín đáo. Em nghĩ chắc chỉ uống thuốc nên định mua về để uống. Em có nên tự mua thuốc để phá thai không? Vì em rất sợ đến bệnh viện”.

Phá thai là chủ động sử dụng các phương pháp phá thai khác nhau để chấm dứt thai trong tử cung. Có hai phương pháp phá thai an toàn : phá thai ngoại khoa là sử dụng các thủ thuật qua cổ tử cung để chấm dứt thai kỳ, bao gồm hút chân không, nong và gắp; còn phá thai bằng thuốc là sử dụng thuốc để gây sẩy thai.

Phá thai bằng thuốc được áp dụng cho tuổi thai đến hết 63 ngày (tuyến Trung ương), hết 56 ngày áp dụng cho tuyến tỉnh và hết 49 ngày cho tuyến quận huyện và do Giám đốc Sở Y tế quyết định căn cứ vào điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, Bác sỹ thực hiện phải là bác sỹ chuyên khoa phụ sản được huấn luyện về phá thai bằng thuốc và thành thạo kỹ thuật phá thai bằng phương pháp ngoại khoa.

Hơn nữa, không phải người nào cũng sử dụng thuốc an toàn được, bất cứ loại thuốc nào cũng đều phải có chỉ định mới được sử dụng. Bởi trong thành phần của thuốc có chứa các chất kháng nhau, và chúng có những chống chỉ định ví dụ như không sử dụng cho phụ nữ có thai, trong thời gian cho con bú, không sử dụng với trường hợp mẫn cảm với các thành phần của thuốc, chống chỉ định với những người có những tiền sử mắc bệnh,…

Phá thai bằng thuốc cần được sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Phá thai bằng thuốc cần được sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Thuốc dùng trong phá thai có các thành phần khiến cho thai chấm dứt sự phát triển và đẩy thai ra ngoài. Cũng giống như những loại thuốc trong y học hiện đại, thuốc dùng trong đình chỉ thai nghén cũng có những chống chỉ định thích hợp như những bệnh nhân mắc bệnh lý tuyến thượng thận, rối loạn đông máu,…Do đó, trước khi chỉ định uống thuốc bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các bước khám loại bỏ những nguy cơ đó.

Nếu bạn tự  mua thuốc để phá thai, bạn chưa thể chắc chắn được mình đang mang thai bao nhiêu tuần, chưa biết được tình trạng của mình như thế nào nên việc tự ý dùng thuốc sẽ làm tăng sự nguy hiểm.Một số biến chứng của việc tự ý phá thai bằng thuốc như sót thai, băng huyết, nhiễm trùng,… Những  biến chứng này nếu không được can thiệp và xử lý sớm có thể bạn sẽ mất đi khả năng mang thai trong những lần sau nữa.

Tất cả những biến chứng này sẽ được hạn chế tối đa nếu bạn chủ động đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và được sự chỉ định của các bác sĩ. Phương pháp phá thai bằng thuốc được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa và theo một quy trình nghiêm ngặt nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả đình chỉ thai nghén cũng như giảm thiểu tối đa tai biến, biến chứng trước và sau khi phá thai. Bao gồm cả việc khám lâm sàng, xác định tuổi thai đến lịch hẹn tái khám sau đình chỉ thai nghén.

Nếu bạn đang có tư tưởng tự ý phá thai bằng thuốc tại nhà thì nên từ bỏ nó ngay bây giờ. Không nên tự ý mua để phá thai, nếu đã mang thai ngoài ý muốn thì hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thực hiện. Hãy hành động thiết thực để bảo vệ sức khoẻ của bản thân, cũng như của gia đình bạn sau này.

(024) 37 152 152                             

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.
Tin tức liên quan