Điều trị rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng thường gặp và gây rắc rối cho người phụ nữ,  tạo nên tâm lý lo lắng và ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt cũng như sức khỏe sinh sản của ngời phụ nữ. Chính vì vậy việc điều trị rối loạn kinh nguyệt phải được chú ý để không gây ra những rắc rối.

Hầu hết chị em phụ nữ đều rất quan tâm tới chu kỳ kinh nguyệt. Chỉ những thay đổi nhỏ của kinh nguyệt cũng có thể khiến cho chị em lo lắng. Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng rất thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Theo các bác sĩ, rối loạn kinh nguyệt là những bất thường ở tuổi dậy thì (bắt đầu hành kinh), tuổi mãn kinh quá sớm hoặc quá muộn, chu kỳ vàsố ngày hành kinh, lượng máu kinh, biểu hiện đau bụng kinh,…

Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt

Ở nữ giới, cơ thể phát triển bình thường, vòng kinh đều đặn, ổn định là yếu tố vô cùng quan trọng đối với sức khỏe sinh sản. Chu kỳ kinh quá dài hay quá ngắn ( rối loạn kinh nguyệt) đều có thể gây khó khăn cho việc thụ thai. Hay lượng máu mất đi nhiều lại là nguyên nhân dẫn tới thiếu máu, cơ thể mệt mỏi… Bị bệnh thì cần có cách chữa rối loạn kinh nguyệt  phù hợp, điều trị không đúng cách sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, mà nguy cơ có thể dẫn tới vô sinh ở nữ giới.

Một số biểu hiện của chứng rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới bao gồm:

– Chu kỳ kinh nguyệt ngắn: Chu kỳ kinh nguyệt ít hơn 21 ngày.

– Chu kỳ kinh nguyệt dài: Hành kinh kéo dài hơn 7 ngày.

– Lượng kinh nguyệt nhiều: Lượng kinh nguyệt mất đi nhiều, phụ nữ thay băng vệ sinh nhiều lần trong ngày.

– Kinh nguyệt thưa: Chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng 36 ngày tới 6 tháng, thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày.

– Vô kinh: Không có kinh nguyệt từ 6 tháng trở lên.

– Xuất huyết giữa kỳ kinh: Chảy máu từ âm đạo trong thời gian giữa của hai chu kỳ kinh nguyệt.

– Thống kinh (đau bụng kinh): Trong thời kỳ kinh nguyệt, chị em có biểu hiện đau bụng dữ dội.

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt có thể do vấn đề nội tiết, ăn uống kém, thiếu chất, tinh thần căng thẳng bởi những áp lực trong công việc, học tập, lạm dụng thuốc kháng sinh, ăn thực phẩm lạnh ngày “đèn đỏ”, hậu quả từ việc tăng hoặc giảm cân đột ngột hay do môi trường sống thay đổi, việc thức khuya hay lao động quá nặng nhọc… cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới rối loạn kinh nguyệt.

Chứng rối loạn kinh nguyệt khiến cho chị em lo lắng, mệt mỏi, gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt. Đặc biệt, đó có thể là biểu hiện của một số bệnh lý như: u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung…

Hiện nay, để điều trị rối loạn kinh nguyệt, cần xác định nguyên nhân gây bệnh. Chú ý một số loại thuốc dùng để điều trị rối loạn nội tiết hay giảm đau có thể có tác dụng phụ.

Theo các bác sĩ, phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt cần được nghỉ ngơi, có thể xoa bóp, chườm nóng vùng bụng dưới. Tuyệt đối không dùng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… Ngoài ra, chị em cần bổ sung chế ăn uống đầy đủ dưỡng chất, cũng có thể sử dụng một số loại thảo dược có nguồn gốc rõ ràng để điều trị rối loạn kinh nguyệt nhưng cần xin ý kiến tham khảo của bác sĩ chuyên khoa.

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề nêu trên hãy nhấp chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng 024 36 33 22 88 hoặc 024 36 33 22 88 để được các chuyên gia tư vấn cụ thể .

Địa chỉ khám phụ khoa : Phòng khám chăm sóc sức khỏe sinh sản: Số 152 Xã Đàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

(024) 37 152 152                             

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.
Tin tức liên quan