Điều trị viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn là một bệnh nam khoa thường gặp, những dễ bị nam giới bỏ qua. Viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn nếu không được điều trị có thể gây nên những nguy hiểm, thậm chí là vô sinh ở nam giới.

Việc điều trị viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn còn căn cứ nguyên nhân gây bệnh, dưới đây là một số phương pháp điều trị viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn, nắm được phương pháp điều trị, giúp nam giới sớm đi khám từ đó tránh được những biến chứng có thể xảy ra.

Thông thường, viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn xảy ra khu trú tại tinh hoàn, nhu mô mào tinh hoàn có thể là do nhiễm khuẩn hoặc không do nhiễm khuẩn. Viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn được chia thành các loại viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn cấp tính và mãn tính. Do đó, căn cứ vào mức độ viêm nhiễm các bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Điều trị viêm tinh hoàn,  mào tinh hoàn

Điều trị viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn

Đối với tình trạng viêm cấp tính có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh. Nhưng nếu tình trạng viêm chuyển sang giai đoạn mãn tính có thể phải sử dụng các biện pháp kết hợp điều trị kháng sinh đồ.

Có rất nhiều loại vi khuẩn có thể gây viêm mào tinh hoàn như vi khuẩn gây bệnh lậu, bệnh chlamydia, bệnh nhân có tiền sử viêm tuyến tiền liệt hay nhiễm trùng đường tiết niệu… Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác liên quan sự bất thường trong  cấu tạo của ống dẫn tiểu hay liên quan đến việc đặt ống thông đường tiết niệu. Những nguyên nhân gây viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn là khác nhau do vậy cần căn cứ vào những nguyên nhân gây bệnh cụ thể để có phương án điều trị thích hợp.

Cũng có trường hợp dù không điều trị, tình trạng cũng tự thuyên giảm, nhưng sau đó mào tinh tạo thành cục sẹo cứng xơ chai, hoặc sẽ có đợt bùng phát viêm trở lại, và lần sau thì viêm nặng hơn lần trước, sẽ nhanh chóng lan sang toàn bộ tinh hoàn, hóa mủ làm “hỏng” toàn bộ tinh hoàn.

Nhiều bệnh nhân cho rằng, viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn cũng giống những viêm nhiễm khác chỉ cần uống kháng sinh là có thể tầm soát được. Tuy nhiên, việc dùng thuốc và dùng thuốc như thế nào cần có sự chỉ định của bác sĩ. Bởi cần căn cứ vào tình trạng viêm nhiễm và các xét nghiệm cận lâm sàng để xác định tình trạng bệnh cũng như sự liên quan đến kháng thuốc,…các bác sĩ sẽ có điều trị phù hợp. Việc tự ý dùng thuốc không những bệnh không khỏi mà ngày càng nặng thêm, thậm chí là shock thuốc hoặc các biến chứng không mong muốn.

Để việc điều trị đạt hiệu quả, bệnh nhân cần nhớ phải uống thuốc đúng giờ và đúng liều lượng mà bác sĩ đã cho và không được ngưng thuốc dù tình trạng bệnh đã tốt hơn. Sau khi dùng hết thuốc, bạn nên đến tái khám, kiểm tra xem bệnh tình của mình đã khỏi hẳn chưa để đề phòng biến chứng.

Mới đây, anh Nguyễn Quang Anh (29 tuổi, Cầu Giấy) đến Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội trong tình trạng mào tinh hoàn viêm nhiễm. Anh chia sẻ: “tôi cũng đi khám và được biết mình bị viêm tinh hoàn mào tinh hoàn, bác sĩ có kê đơn thuốc cho uống, uống được hai, ba liều, tôi có thấy đỡ, nên ngừng không uống nữa. Một thời gian sau tôi lại xuất hiện các triệu chứng sưng tấy đỏ vùng bìu, tôi cũng nghĩ không sao nên không đi khám, tình trạng ngày càng xấu đi, tôi mới đi khám lại, bác sĩ chẩn đoán bệnh của tôi vẫn chưa khỏi”.

Không chỉ anh Quang Anh mà rất nhiều nam giới, khi điều trị lại không tuân thủ những chỉ định của bác sĩ khiến bệnh lại chuyển biến xấu. Việc điều trị viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn không chỉ là sự cố gắng từ phía các bác sĩ mà người bệnh cũng cần chú ý những lời khuyên của bác sĩ để bệnh được điều trị dứt điểm, tránh việc điều trị đi, điều trị lại nhiều lần.

Ngoài việc điều trị nội khoa, ngoại khoa, người bệnh cũng có thể áp dụng một số phương pháp hỗ trợ như khi thấy đau có thể chườm lạnh vùng bìu để giảm đau, nghỉ ngơi hợp lý, khi nằm có thể dùng một chiếc khăn và đặt phía dưới vùng bị đau. Làm như vậy, bạn sẽ cảm thấy khá hơn.

Trên đây là một số phương pháp trong việc điều trị viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn, nếu bạn còn có thắc mắc gì hãy nhấp chuột chọn【Tư vấn trực tuyến】để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 024 36 33 22 88 hoặc 024 36 33 22 88 để được giải đáp. Sau khi tư vấn trên hệ thống bạn có thể đặt hẹn trực tuyến với các chuyên gia chuyên khoa để được: miễn phí đăng kí khám, ưu tiên khám trước, hưởng ưu đãi mọi mặt.

Địa chỉ khám nam khoa Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội: Số 152 Xã Đàn, Đống Đa, HN.

(024) 37 152 152                             

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.
Tin tức liên quan