Không có tinh trùng có thể sinh con được không?

Xin chào các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội, tôi đã kết hôn được 2 năm rồi nhưng vẫn chưa có con. Tôi đi làm tinh dịch đồ thì các bác sĩ kết luận trong tinh dịch của tôi không có tinh trùng.

Xin các bác sĩ cho tôi biết, nguyên nhân do đâu mà tôi lại không có tinh trùng và tôi có thể sinh con được không?

(Nguyễn Văn Khánh – Cầu Giấy, Hà Nội)

khong-co-tinh-trung

Trả lời: Bạn Khánh thân mến,

Không có tinh trùng là hiện tượng tinh trùng không có trong tinh dịch khi xuất tinh. Có  nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng không tinh trùng nhưng thường gặp nhất là do rối loạn quá trình sinh tinh và bất thường ở đường dẫn tinh.

Rối loạn quá trình sinh tinh là nguyên nhân có thể chiếm đến 50% các trường hợp không tinh trùng. Nguyên nhân tiếp theo là bất thường ở đường dẫn tinh: Thường gặp nhất là do tắc ống dẫn tinh, nơi dẫn tinh trùng từ mào tinh đến niệu đạo sau trong quá trình xuất tinh. Tắc ống dẫn tinh có thể xảy ra sau viêm nhiễm hay trong một số trường hợp sau thắt ống dẫn tinh. Ngoài ra, một số dị tật bẩm sinh như không có ống dẫn tinh hai bên cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây không tinh trùng. Bên cạnh đó, nguyên nhân ít gặp khác có thể là rối loạn hoạt động đường dẫn tinh như xuất tinh ngược dòng hay suy tuyến yên.

Về trường hợp của bạn, để biết nguyên nhân gây không có tinh trùng do đâu, bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa một lần nữa để khám nam khoa, xét nghiệm nội tiết, siêu âm. Việc làm này sẽ có ích trong việc xác định khả năng sinh sản của bạn.

Hiện nay, với sự phát triển của y học, việc muốn sinh con trong các trường hợp không có tinh trùng không còn là vấn đề quá khó khăn nữa.

–         Nếu không tinh trùng do nguyên nhân tắc nghẽn, bạn có thể thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng được chọc hút từ mào tinh hay tinh hoàn.

–         Nếu thuộc nhóm không tinh trùng do suy tinh hoàn và sinh thiết chẩn đoán có tinh trùng, bạn cũng có thể thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng từ tinh hoàn.

–         Trong trường hợp không có tinh trùng qua sinh thiết tinh hoàn chẩn đoán, bạn cần xin tinh trùng từ Ngân hàng tinh trùng.

Chúc bạn hạnh phúc!

Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này, bạn có thể nhấp chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi điện tới đường dây nóng 024 36 33 22 88, các chuyên gia sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Địa chỉ Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội, 152 Xã Đàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

(024) 37 152 152                             

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.
Tin tức liên quan