Nguy hiểm từ việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai, đặc biệt thuốc tránh thai khẩn cấp là lựa chọn của rất nhiều chị em trong việc ngăn ngừa việc có thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên thuốc tránh thai khẩn cấp nên dùng như thế nào thì không phải ai cũng nắm được. Đặc biệt, có nhiều trường hợp vì lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mà dẫn tới những hệ quả đau lòng. Dưới đây là những nguy hiểm từ việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Một bạn gái trẻ gọi điện tới Phòng khám chăm sóc sức khoẻ sinh sản Hà Nội và chia sẻ với giọng buồn rầu và lo lắng. Bạn cho biết, bạn hiện đang là sinh viên năm 2 tại một trường đại học ở Hà Nội, nhà bạn không khá giả gì và bố mẹ bạn chỉ mong cho bạn ăn học thành người, bạn là hi vọng của cả dòng họ. Bạn đã có bạn trai và thỉnh thoảng họ có quan hệ tình dục. Bạn trai của bạn hứa rằng họ sẽ có một đám cưới đẹp như mơ sau khi vệc học kết thúc và bạn tin vào điều đó.

lạm dụng thuốc tránh thai

Nhiều bạn trẻ lạm dụng thuốc tránh thai sau khi quan hệ

Vì cậu bạn trai không muốn dùng bao cao su nên sau mỗi lần quan hệ tình dục, bạn đều cuống cuồng tìm thuốc tranh thai khẩn cấp. Có khi 1 tháng bạn dùng thuốc vài lần. Và chính điều này khiến giờ đây bạn lo lắng. Sau khi đọc được một bài báo trên mạng nói rằng việc sử dụng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây nguy hiểm tới sức khoẻ sinh sản nên bạn rất lo lắng. Bạn lo rằng mình sẽ bị vô sinh. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào?

Các bác sĩ Phòng khám chăm sóc sức khoẻ sinh sản Hà Nội  cho biết, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không chỉ có tác dụng ngăn cản rụng trứng hay thụ tinh, mà còn có thể ngăn ngừa sự làm tổ của trứng đã thụ tinh nhưng hiệu quả tránh thai của phương pháp này không phải là tuyệt đối và nếu sử dụng càng sớm thì hiệu quả của nó càng cao, tính từ thời gian ngay sau khi có qua hệ tình dục không an toàn. Ngoài ra, tác dụng của nó còn phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Mặt khác, các bác sĩ khuyến cáo, việc dùng thuốc tránh thai sẽ không gây nguy hiểm gì nếu bạn thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không lạm dụng và tự ý sử dụng thuốc.

thuốc tránh thai

Việc dùng thuốc tránh thai sẽ không nguy hiểm nếu theo đúng chỉ dẫn

Trường hợp phụ nữ nếu lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp (sử dụng thuốc quá 2 lần/ tháng) rất có thể sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề, thậm chí là vô sinh.

Ngoài ra, việc tìm hiểu thuốc tránh thai khẩn cấp còn vì không phải bất cứ phụ nữ nào cũng có thể sử dụng. Cũng như những loại thuốc khác, thuốc tránh thai khẩn cấp chống chỉ định cho một vài trường hợp nhất định và có những tác dụng phụ. Bạn cần nắm được những điều này để sử dụng cho đúng và hiệu quả, hạn chế tối đa những ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản.

Phụ nữ cũng nên biết, nếu sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mà bạn thấy ra máu và đau bụng nhiều, hay choáng váng… thì cần báo ngay cho bác sĩ.

thuốc tránh thai

Ra máu và đau bụng nhiều, hay choáng váng cần báo ngay cho bác sĩ.

Hiện nay, phụ nữ có thể dễ dàng tìm mua thuốc tránh thai khẩn cấp tại các hiệu thuốc. Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp được ví như con dao 2 lưỡi. Vì thế, trước khi sử dụng, bạn nên tìm hiểu kĩ thông tin và xin ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Còn nếu chưa thực sự muốn làm mẹ, hãy trang bị cho mình những kiến thức về sức khoẻ sinh sản cũng như các biện pháp tránh thai an toàn.

(024) 37 152 152                             

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.
Tin tức liên quan