Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

Chị Phương A. (32 tuổi, Chương Mỹ, Hà Nội) chia sẻ: “Vợ chồng mình lấy nhau cũng đã lâu mà chưa có con. Cũng mong lắm, vợ chồng chạy chữa cũng nhiều nơi mà đều không thấy có kết quả. Có điều mình thắc mắc là vợ chồng mình sức khoẻ đều tốt, chuyện vợ chồng cũng không có trục trặc gì. Vậy nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới là gì?”Chẳng có hạnh phúc nào bằng ngắm những đứa con xinh đẹp, khoẻ mạnh và nhìn chúng khôn lớn thành người. Vậy nhưng để có được niềm hạnh phúc đó thì đối với nhiều người lại không phải là điều dễ dàng. Lối sống không lành mạnh, thói quen sinh hoạt trong cuộc sống đang là một trong những lý do khiến sức khoẻ của không ít người gặp trục trặc, đặc biệt là sức khoẻ sinh sản. Hiện nay, tình trạng vô sinh – hiếm muộn đang thực sự là mối lo ngại lớn của rất nhiều cặp vợ chồng, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ. Vậy nguyên nhân nào  gây vô sinh ở nữ giới?

Vô sinh nữ giới

Tình trạng vô sinh – hiếm muộn đang thực sự là mối lo ngại lớn

Chị Phương A. (32 tuổi, Chương Mỹ, Hà Nội) chia sẻ: “Vợ chồng mình lấy nhau cũng đã lâu mà chưa có con. Cũng mong lắm, vợ chồng chạy chữa cũng nhiều nơi mà đều không thấy có kết quả. Có điều mình thắc mắc là vợ chồng mình sức khoẻ đều tốt, chuyện vợ chồng cũng không có trục trặc gì. Vậy nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới là gì?”

Vô sinh không chỉ là lo lắng của gia đình mà còn là gánh nặng của cả xã hội. Có vợ chồng sau nhiều năm chung sống mà không thể có con, gia đình mâu thuẫn bất hoà, vợ chồng dần xa cách, những rạn nứt thậm chí là hạnh phúc gia đình tan vỡ. Và đặc biệt đối với phụ nữ, thiên chức làm vợ làm mẹ là điều hết sức quan trọng đối với họ. Tuy nhiên, có một số những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới mà chị em nên biết bao gồm:

+ Bệnh lý ở vòi trứng và viêm vùng chậu:

Vòi trứng của phụ nữ được biết đến là đoạn ống nhỏ nối buồng trứng và tử cung người phụ nữ, là nơi diễn ra quá trình thụ tinh, khi vòi trứng bị tắc, dính, ứ dịch,… sẽ khiến khả năng sinh sản ở người phụ nữ bị ảnh hưởng. Và đây cũng có thể là nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới. Điều này có thể là do chị em mắc các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu,…

Vô sinh ở nữ giới

Bệnh lý ở vòi trứng và viêm vùng chậu cũng là một trong những nguyên nhân

+ Rối loạn phóng noãn  dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều hoặc không hành kinh kéo dài:

Tình trạng rối loạn rụng trứng mà nhiều chị em thường gặp đó là hội chứng buồng trứng đa nang. Buồng trứng đa nang có thể là nguyên nhân khiến chị em khó thụ thai. Nguyên nhân cũng có thể là do hoạt động bất thường của nội tiết cơ thể, tâm lý, stress, tập thể thao quá mức hay có sự bất thường về cân nặng…

+ Lạc nội mạc tử cung:

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới vô sinh ở nữ giới. Sự xuất hiện của khối lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng có thể ảnh hưởng đến số lượng cũng như chất lượng nang noãn của buồng trứng. Bên cạnh đó, các tổn thương lạc nội mạc tử cung cũng có thể là tác nhân gây nên những thay đổi trong cấu trúc giải phẫu của vòi trứng (dính, tắc…) và ảnh hưởng đến khả năng làm tổ của phôi.

vô sinh nữ giới

Lạc nội mạc tử cung

Một trong những nguyên nhân vô sinh ở nữ giới được biết đến, điều này có thể gặp ở những phụ nữ lớn tuổi, lạc nội mạc tử cung, tiền căn phẫu thuật buồng trứng hay kích thích buồng trứng nhiều lần…

Để vô sinh hiếm muộn không còn là lo lắng  của bạn và gia đình, để có những đứa con xinh đẹp khoẻ mạnh, hãy quan tâm hơn nữa tới sức khoẻ bản thân. Nếu bạn lập gia đình đã lâu (từ trên 1 năm) mong muốn có con mà không thể, hãy tới gặp các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn. Đặc biệt lưu ý, tâm lý có ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ, bao gồm cả sức khoẻ sinh sản. Vì thế, hãy giữ cho tâm trạng luôn thoải mái, vui vẻ, có lối sống lành mạnh… đây chính là bí quyết của một cuộc sống hạnh phúc.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Tư vấn vô sinh hiếm muộn

(024) 37 152 152                             

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.
Tin tức liên quan