Những bất thường về tinh hoàn thường gặp ở nam giới

Tinh hoàn là một cơ quan sản xuất tinh trùng, đồng thời là tuyến nội tiết (tiết ra nội tiết tố nam testosteron) làm cho cơ thể phát triển giới tính nam.

Những bất thường ở tinh hoàn thường gặp không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh sản ở nam giới. Là một bệnh lý nam khoa thường gặp bao gồm nhiều bệnh khác nhau như: viêm tinh hoàn do quai bị, viêm mào tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, tràn dịch tinh hoàn, ung thư tinh hoàn.

Dưới đây các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội sẽ cung cấp cho nam giới những thông tin cần thiết về những bất thường về tinh hoàn giúp hỗ trợ quá trình phòng và điều trị những bệnh này có hiệu quả.

Những bất thường tinh hoàn ở nam giới

Những bất thường tinh hoàn ở nam giới

Viêm tinh hoàn do quai bị

Quai bị là bệnh thường gặp, đặc biệt là ở trẻ em nam, nhưng nếu thanh thiếu niên qua tuổi dậy thì bị quai bị sẽ gây viêm tinh hoàn. Bệnh có thể dẫn đến vô sinh nếu như cả hai tinh hoàn đều bị tổn thương do virút quai bị ảnh hưởng việc sản sinh tinh trùng. Các triệu chứng viêm tinh hoàn do quai bị thường phát triển sau ba hay bốn ngày phát bệnh. Một hoặc hai tinh hoàn bị sưng, mềm và đau khi đụng vào. Tình trạng sưng thường kéo dài một tuần. Sau một hay hai tuần, tinh hoàn bị teo lại.

Viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn là tình trạng viêm thường gặp nhất. Nó gây sưng, đau mào tinh hoàn, ống chạy dọc phía sau mỗi tinh hoàn và đem tinh trùng từ tinh hoàn đến ống dẫn tinh (ống mang tinh trùng đến niệu đạo). Bệnh có thể phát triển một bên hoặc cả hai. Những trường hợp nặng hoặc nếu không được điều trị, ống dẫn tinh và mào tinh có thể tạo sẹo làm nghẽn một phần hoặc cả ống, có thể dẫn đến vô sinh.

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn xảy ra khi thừng tinh (cuống của tinh hoàn) bị  xoắn quanh trục của nó làm tắc nghẽn một phần hay toàn bộ phần mạch máu đến tinh hoàn. Việc lưu lượng máu đến tinh hoàn giảm gây đau và sưng đột ngột tinh hoàn nếu không được can thiệp kịp thời có thể dẫn đến hoại tử. Các triệu chứng xoắn tinh hoàn đột ngột là thấy tinh hoàn sưng và đau dữ dội ở một bên bìu, đặc biệt nam thiếu niên ở tuổi dậy thì. Điều trị xoắn tinh là phương pháp can thiệp ngoại khoa để thao xoắn.

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là một bệnh rất hiếm, tỉ lệ rất thấp và thường ở độ tuổi tuổi từ 20 đến 35, nhưng ngoài tuổi ấy vẫn có thể bị, nhất là những người mắc chứng tinh hoàn không sa xuống bìu. Ung thư tinh hoàn là một bệnh rất nghiêm trọng vì nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh sẽ lan tỏa khắp cơ thể và dẫn đến tử vong.

Triệu chứng phổ biến nhất là một khối u nhỏ, không đau, cỡ hạt đậu nằm trước hoặc bên hông tinh hoàn. Nếu thường xuyên tự khám có thể dễ phát hiện ra.Có nhiều dạng ung thư tinh hoàn khác nhau nên việc điều trị mỗi dạng mỗi khác, nhưng cách chung vẫn là phẫu thuật để cắt bỏ tinh hoàn. Một số trường hợp có thể điều trị bằng xạ hoặc hóa trị, nhưng lại có trường hợp phải cắt bỏ cả những hạch bạch huyết của vùng xương chậu và háng.

Trên đây là những bất thường về tinh hoàn thường gặp ở nam giới. Khi thấy những dấu hiệu bất thường ở vùng bìu, tinh hoàn nam giới nên đi khám để được xác định rõ nguyên nhân cũng như điều trị kịp thời.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội là một địa chỉ uy tín trong việc khám và điều trị các bệnh nam khoa mang lại hiệu quả cao. Với cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nam học giàu kinh nghiệm chắc chắn sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt. Để đáp ứng những nhu cầu khám và chữa bệnh của bệnh nhân, mới đây Phòng khám đã triển khai dịch vụ khám ngoài giờ, giải pháp cho người bận rộn. Có sức khỏe có tình yêu, có hạnh phúc, hãy đến với chúng tôi để sức khỏe sinh sản của bạn được chăm sóc một cách toàn diện.

Nếu bạn còn có thắc mắc gì hãy nhấp chuột chọn【Tư vấn trực tuyến】để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 024 36 33 22 88 để được giải đáp. Sau khi tư vấn trên hệ thống bạn có thể đặt hẹn trực tuyến với các chuyên gia chuyên khoa để được: miễn phí đăng ký khám, ưu tiên khám trước, hưởng ưu đãi mọi mặt.

Địa chỉ khám nam khoa Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội: Số 152 Xã Đàn, Đống Đa, HN.

(024) 37 152 152                             

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.
Tin tức liên quan