Những biểu hiện rối loạn kinh nguyệt

Kinh nguyệt được coi là tấm gương phản chiếu sức khỏe của người phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn cho biết bạn có một sức khỏe sinh sản khỏe mạnh. Và bất kỳ những rối loạn nào của chu kỳ kinh nguyệt cùng đều khiến cho chị em phụ nữ lo lắng. Vậy làm sao để nhận biết được chứng rối loạn kinh nguyệt? Đây hẳn là điều đang được rất nhiều phụ nữ quan tâm.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường kéo dài từ 21-35 ngày. Trong đó thời gian hành kinh là 3 – 5 ngày. Lượng máu trung bình mất đi sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt là từ 50 – 100 ml.

Những rối loạn kinh nguyệt như: chu kỳ kinh nguyệt không đều và không ổn định, lượng máu mất đi sau những ngày hành kinh quá ít hoặc quá nhiều, Những điều này khiến cho chị em lo lắng, ngoài ra, nó còn có thể là do bạn đang mắc một số bệnh phụ khoa nào đó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của người bệnh.

Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt

Ở những người con gái có kinh lần đầu do nội tiết tố chưa ổn định, chu kỳ kinh nguyệt sẽ thay đổi sau lần có kinh đầu tiên. Vòng kinh dài ngắn khác nhau hoàn toàn không phải là những dấu hiệu bất thường gây rối loạn kinh nguyệt. Sau khoảng một năm, chu kỳ kinh nguyệt sẽ đều và ổn định.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh (từ 45 – 55 tuổi) cũng có nhiều thay đổi. Vòng kinh thường dài hơn và lượng máu mất đi cũng giảm dần. Điều đó là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, ở phụ nữ đã có gia đình, chị em trong độ tuổi sinh sản nếu bị rối loạn kinh nguyệt thì cần phải chú biểu hiện rối loạn kinh nguyệt

– Chu kỳ kinh nguyệt ngắn ít hơn 21 ngày gọi là” kinh ngắn”, ngày đèn đỏ kéo dài trên 7 ngày gọi là “ kinh dài”.

– Lượng máu kinh mất đi quá ít chỉ một đến hai ngày là hết kinh, nếu lượng máu kinh chảy ra quá nhiều hơn 100ml/ trong thời gian vài ngày, chị em bị choáng váng, mệt mỏi, đôi khi ngất xỉu.

– Kinh nguyệt không theo quy luật: Thời gian giữa 2 kỳ kinh có thể kéo dài vài tháng nhưng có khi chỉ là vài ngày. Lượng kinh nguyệt có lúc nhiều, lúc lại ít thất thường.

– Xuất huyết giữa kỳ kinh: thường bị xuất huyết vài ngày trong thời gian giãn cách giữa hai chu kỳ (lượng máu thường là ít).

– Kinh nguyệt thưa, ít: chu kỳ kinh nguyệt ở trong khoảng từ 36 ngày đến 6 tháng thì gọi là kinh nguyệt thưa. Thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày.

– Vô kinh: là khi đang có kinh nguyệt, nhưng kinh nguyệt bị ngừng từ 6 tháng trở lên (vô kinh thứ phát), hoặc chưa bao giờ có kinh (vô kinh nguyên phát). Cơ thể phát triển bình thường, vòng kinh đều đặn và ổn định là yếu tố vô cùng quan trọng đối với khả năng sinh sản của phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt quá dài hay quá ngắn cũng gây khó khăn cho việc thụ thai.

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài gây bất tiện cho sinh hoạt hàng ngày. Đó cũng là giai đoạn nhạy cảm của cơ thể, vi khuẩn dễ dàng tấn công gây nên những bệnh viêm nhiễm “vùng kín” như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm buồng trứng… Nếu lượng máu trong những ngày hành kinh mất đi quá nhiều sẽ gây nên bệnh thiếu máu, cơ thể sẽ dễ mệt mỏi, cáu gắt, khó chịu.

Vì vậy, lời khuyên cho phụ nữ là nên thường xuyên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình. Khi vòng kinh của dài, ngắn bất thường hay lượng máu mất đi trong những ngày có kinh quá nhiều cần đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị kịp thời.

Bạn cũng có thể tới khám tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc khám và điều trị các bệnh phụ khoa nói chung và rối loạn kinh nguyệt nói riêng, Phòng khám hiện đang là địa chỉ khám chữa bệnh phụ khoa uy tín và là địa chỉ tin cậy của hàng ngàn chị em phụ nữ. Nhằm phục vụ tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân, hiện nay, Phòng khám đã triển khai dịch vụ khám chữa bệnh từ 8 – 20 giờ tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ. Điều này sẽ giúp cho người bệnh tiết kiệm thời gian và thuận tiện hơn trong việc điều trị.

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề nêu trên hãy nhấp chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng 024 36 33 22 88 để được các chuyên gia tư vấn cụ thể .

 Địa chỉ điều trị rối loạn kinh nguyệt: Phòng khám chăm sóc sức khỏe sinh sản: Số 152 Xã Đàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

(024) 37 152 152                             

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.
Tin tức liên quan