Những điều chưa biết về buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang là hội chứng rối loạn liên quan đến mất cân bằng hormone và kháng sinh isulin. Đây là triệu chứng khá phổ biến ở phụ nữ. Tuy nhiên vì biểu hiện của bệnh không rõ ràng nên nhiều chị em không thể nhận biết.

Biểu hiện thường thấy của buồng trứng đa nang là: chu kì kinh không đều, không có kinh, rậm lông, mụn, thừa cân, rụng tóc, buồng trứng rất nhiều nang khi siêu âm… Mà nguyên nhân chủ yếu gây nên hội chứng này là do buồng trứng không thể sản xuất các hormon theo đúng tỉ lệ bình thường, có thể dẫn đến trứng rụng thưa hoặc không rụng trứng, thường thể hiện qua tình trạng kinh nguyệt thưa (2-3 tháng hoặc vài năm mới có kinh một lần). Tình trạng này nếu xảy ra có thể làm cho phụ nữ BTĐN giảm khả năng sinh sản.

Không phải mọi phụ nữ bị BTĐN đều có tất cả triệu chứng và dưới đây là một số điều mà có thể phụ nữ chưa biết cần nắm rõ:

1. Không thể kết luận chỉ sau một 1 lần kiểm tra

BTĐN là triệu chứng khó phát hiện, vì thế bạn cần đi kiểm tra nhiều lần nếu có nghi ngờ để có được kết quả chính xác nhất.

2. BTĐN gây nhiều bệnh hơn bạn tưởng

Ngoài những ảnh hưởng trực tiếp tới rối loạn kinh nguyệt, mụn trứng cá và rậm lông thì BTĐN còn thúc đẩy tăng cân hoặc khó giảm cân. Người mắc BTĐN còn gặp vấn đề về kháng sinh isulin dẫn đến bị tiểu đường. Và điều này khiến cho việc thu thai trở nên khó khăn.

Buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang gây nhiều bệnh hơn bạn tưởng

3. Phòng ngừa BTĐN bằng thuốc

Thuốc tránh thai có chứa lượng hormone được sử dụng thành công trong việc quản lý các triệu chứng của BTĐN.

4. Tuyến thượng thận là nguyên nhân gây nên BTĐN

Một nghiên cứu mới của Viện Y tế Quốc gia Mỹ đang điều tra về ảnh hưởng của tuyến thượng thận trong rối loạn hormone. Ở một số phụ nữ bị BTĐN mức độ androgen cao có liên quan đến rối loạn tuyến thượng thận.

5. Vẫn có thể sinh con nếu mắc BTĐN

Nhiều người phụ nữ cho rằng không thể có thai nếu mắc BTĐN. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh nhân mắc BTĐN vẫn có thể có thai được dù là bằng hình thức tự nhiên hay thụ tinh nhân tạo. Để có kết quả tốt nhất bạn nên đi khám nhiều lần và phối hợp cùng bác sỹ.

6. Bị ngưng thở khi ngủ nếu mắc BTĐN

Điều này được Tiến sĩ Steven Y. Park cho biết: “Phần lớn các người bị hội chứng buồng trứng đa có chẩn đoán tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ. Ngay cả khi không bị ngưng thở khi ngủ, nhiều người vẫn có vấn đề về hơi thở vào ban đêm”.

Cách tốt nhất để giảm khả năng này xảy ra là giảm cân. Đồng thời tạo cho mình chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

Buồng trứng đa nang

Tạo cho mình chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

7. Giảm cân có thể giúp tăng hiệu quả thụ thai

Đối với người bình thường, để có một sức khỏe tốt nên giảm cân đúng tiêu chuẩn thì người bị BTĐN càng cần hơn vì nó sẽ giảm triệu chứng rối loạn nội tiết, tăng kết quả điều trị hội chứng buồng trứng đa và khả năng thụ thai.

Giảm cân có thể giúp tăng hiệu quả thụ thai

(024) 37 152 152                             

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.
Tin tức liên quan