Phòng tránh viêm âm đạo tái phát như thế nào

Viêm âm đạo là bệnh phổ biến mà hầu hết chị em nào cũng có thể gặp trong đời. Chỉ cần không chú ý đến chuyện vệ sinh, chế độ ăn uống không phù hợp, thay đổi thói quen sinh hoạt, tâm trạng stress kéo dài… đều có thể làm xuất hiện viêm âm đạo. Nguyên nhân trực tiếp gây viêm âm đạo là do sự mất cân bằng vi khuẩn bên trong âm đạo (bao gồm vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu).

Phòng tránh viêm âm đạo tái phát như thế nào

Viêm âm đạo là bệnh phổ biến mà hầu hết chị em nào cũng có thể gặp trong đời.

Hầu hết các trường hợp người bị viêm âm đạo thường được bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh cho uống hoặc đặt bên trong âm đạo. Tuy nhiên, khả năng khỏi bệnh nhanh đến đâu còn phụ thuộc vào mức độ tổn thương của bệnh, sự phối hợp tích cực của người bệnh…

Nhiều trường hợp sau khi điều trị khỏi được một thời gian thì bệnh lại tái phát. Nguyên nhân của vấn đề này được các bác sĩ phụ khoa cho biết là do có sự lây nhiễm qua lại từ người bạn tình/bạn đời; do vệ sinh chưa đúng cách làm độ PH âm đạo thay đổi tạo điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh hoạt động và gây bệnh trở lại.

Viêm âm đạo tái phát: khi tình trạng viêm âm đạo lặp lại nhiều lần trong một năm. Cần xem rõ đây là bệnh cũ tái phát hay là tái nhiễm; nghĩa là sẽ tìm và điều trị các yếu tố thuận lợi sinh bệnh hay là đặt vấn đề điều trị người bạn tình, sử dụng các biện pháp hàng rào nhằm chống các bệnh lây qua đường tình dục. Đồng thời, cần chú ý cân bằng PH âm đạo.

Một lý do thường gặp nhất là: Trong quá trình điều trị viêm âm đạo bằng các thuốc đặc trị, với mục đích diệt các tác nhân gây bệnh, thường diệt luôn cả những vi khuẩn có lợi, do đó, làm cho PH âm đạo bị thay đổi và đó là môi trường thuận lợi để các tác nhân gây bệnh tiếp tục xâm nhập và gây bệnh trở lại, tạo thành vòng luẩn quẩn.

Để viêm âm đạo không tái phát trở lại, điều quan trọng là chị em phụ nữ nên chú ý vệ sinh cơ quan sinh dục hàng ngày sạch sẽ, tránh uống rượu hoặc hút thuốc lá. Bởi chất kích thích nicotin trong thuốc lá có thể làm cho lượng ôxy trong máu giảm đi nên lượng máu cung cấp cho “vùng kín” cũng bị giảm mức ôxy cần thiết. Rượu làm cho “vùng kín” của người phụ nữ thường xuyên trong tình trạng nóng ẩm nên càng tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm phát triển.

Bên cạnh đó chị em cũng cần tránh ăn nhiều hải sản, đồ cay nóng, thức ăn ngọt, béo, nhiều dầu mỡ và thực phẩm chứa hàm lượng đường cao như kẹo, chocolate, bánh kem… Tránh quan hệ tình dục: quan hệ tình dục khi đang bị viêm âm đạo góp phần làm cho các vi khuẩn có cơ hội tiến sâu vào trong làm bệnh có nguy cơ lan rộng và nặng thêm.

Ngoài ra, bạn nên đi tái khám hoặc khám phụ khoa định kỳ với mục đích tầm soát và kiểm soát tình trạng sức khỏe sinh sản của bản thân.

(024) 37 152 152                             

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.
Tin tức liên quan