Quy trình phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc là một trong những biện pháp phá thai an toàn được áp dụng khá phổ biến hiện nay cho những thai ít tuần tuổi. Tuy nhiên, rất nhiều chị em tỏ ra lo lắng sợ hãi  nên không dám đến các cơ sở y tế chuyên khoa mà tự ý uống thuốc ở nhà, vì vậy, đã xảy ra nhiều tai biến khó lường. Vì vậy, chúng tôi xin đưa ra những thông tin cần thiết về quy trình phá thai bằng thuốc để chị em biết và không nên lo lắng, sợ hãi khi áp dụng phá thai bằng thuốc.

Phương pháp phá thai bằng thuốc là phương pháp chấm dứt thai kỳ trong tử cung bằng cách sử dụng thuốc uống để gây sảy thai một cách tự nhiên. Phá thai bằng thuốc chỉ được áp dụng cho thai đến hết 9 tuần (63 ngày) ở tuyến Trung ương, hết 8 tuần (56 ngày) ở tuyến tỉnh và đến hết 7 tuần (49 ngày) ở tuyến huyện. Phá thai bằng thuốc được các bác sĩ chuyên khoa phụ sản tư vấn, hướng dẫn.

Quy trình phá thai bằng thuốc được thực hiện qua 3 bước cơ bản đó là:

Bước 1: Tư vấn và chuẩn bị trước khi phá thai

Trước khi phá thai các bác sĩ cần thực hiện các bước khám, siêu âm nhằm xác định số tuần tuổi của thai nhi, xác định các bệnh lý nội ngoại khoa (nếu có). Những bước khám chuẩn bị này nhằmđể loại trừ những bệnh lý như: bệnh lý tuyến thượng thận, điều trị Corticoid toàn thân lâu ngày, tăng huyết áp, hẹp van 2 lá, tắc mạch và tiền sử tắc mạch, rối loạn đông máu, dị ứng thuốc. Tất cả các bước này nhằm đưa ra những quyết định chính xác về phương pháp phá thai được chỉ định.

bỏ thai an toàn

Bác sỹ Bích Vân tư vấn cho bệnh nhân

Trong quá trình khám các bác sĩ sẽ tư vấn những thông tin về phương pháp phá thai bằng thuốc. Nếu thắc mắc thêm bạn có thể hỏi trực tiếp bác sĩ để được biết thêm chi tiết.

Thủ tục phá thai: sau khi tư vấn bạn sẽ được ký vào bản cam kết tự nguyện phá thai.

Bước 2: Bệnh nhân uống thuốc phá thai

Sau các bước thực hiện khám các bước cần thiết bệnh nhân có đủ điều kiện thực hiện phá thai bằng thuốc bác sĩ sẽ cho bệnh nhân uống thuốc theo chỉ định. Sau khi uống thuốc, chị em sẽ được theo dõi những giờ đầu sau khi uống thuốc.

benh nhan uong thuoc

 

Bệnh nhân uống thuốc phá thai

Những theo dõi này bao gồm tình trạng ra máu âm đạo, đau bụng, các tác dụng phụ của thuốc như nôn, buồn nôn, tiêu chảy,…Các dấu hiệu này có thể qua đi nhanh chóng trong vòng 48 giờ.

Bước 3: Chăm sóc sau khi phá thai

Về nhà bệnh nhân theo dõi cụ thể tình trạng của mình, nếu có những biểu hiện bất thường cần quay trở lại cơ sở y tế ngay. Thực hiện tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ nhằm xác định chính xác việc đình chỉ thai nghén đã thành công. Chị em có thể ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, giữ cho tâm lý thoái mái để nhanh phục hồi.

cham soc sau khi pha thai

Chăm sóc sau khi phá thai

Tuy chúng tôi đã đưa ra những quy trình cụ thể, tuy nhiên việc thực hiện cũng nhất định phải thực hiện thủ thuật này tại các cơ sở y tế chuyên khoa, không tự ý thực hiện khi chưa có chỉ định. Rất nhiều bạn trẻ, do sợ hãi, ngại ngần mà đã thực hiện tự ý phá thai bằng thuốc dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như viêm nhiễm, sót rau, sót thai,…

Hãy đến những cơ sở y tế chuyên khoa, hãy tuân thủ những chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn sức khoẻ cũng như khả năng sinh sản của bạn sau này.

(024) 37 152 152                             

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.
Tin tức liên quan