Tinh hoàn có dấu hiệu sưng tấy là bệnh gì?

Tinh hoàn là bộ phận quan trọng của nam giới, tuy nhiên đây là bộ phận khá nhạy cảm dễ bị tổn thương, đau chỉ với những chấn thương nhẹ. Một trong những dấu hiệu tinh hoàn của bạn đang có dấu hiệu bất thường đó là tinh hoàn bị sưng tấy. Vậy, tinh hoàn có dấu hiệu sưng tấy là bệnh gì?

Bạn Đỗ Văn T. (24 tuổi –Hà Nam) chia sẻ rằng, thời gian gần đây bạn cảm thấy vùng tinh hoàn của mình bị sưng, sờ vào hơi đau. Ban đầu bạn thấy bình thường, nhưng lại sợ chuyện này có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ “cậu nhỏ”, bạn đã đi khám và được chẩn đoán bị viêm tinh hoàn –mào tinh hoàn.

Khác với bạn T. anh Trần Văn Qu. (32 tuổi -Cầu Giấy –Hà Nội) cảm thấy vùng tinh hoàn trái của mình bị đau, nặng sưng ở vùng bìu, những cơn đau kéo dài anh vội vã đi khám thì được chẩn đoán giãn tình mạch thừng tinh.

Hay như trường hợp của bạn Nguyễn Trần H. (19 tuổi -Đống Đa) sau khi thấy vùng tinh hoàn bị sưng, bạn có chia sẻ với bố. Gia đình lo lắng đi khám, nhưng đây chỉ là biểu hiện sinh lý do tai nạn của một lần chơi thể thao.

Như vậy, biểu hiện tinh hoàn có dấu hiệu sưng tấy có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý, thậm chí chúng khá đơn giản chỉ là dấu hiệu sinh lý bình thường hoặc các chấn thương tai nạn.

đau tinh hoàn

Đau tinh hoàn gây ra sự khó chịu

Tuy nhiên, nếu biểu hiện tinh hoàn sưng tấy kéo dài, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, gây ra cảm giác lo lắng, sợ hãi thì tốt nhất nam giới nên đi khám càng sớm càng tốt. Sưng tinh hoàn có thể là biểu hiện của một số bệnh như:

+ Viêm tinh hoàn –mào tinh hoàn: chủ yếu do nhiễm khuẩn, bênh nhân thường có cảm giác đau liên tục, kèm theo sốt, vùng da ở bìu đỏ, sưng tấy.

+ Xoắn tinh hoàn: bệnh bắt nguồn từ việc tinh hoàn tự xoay gây tắc thừng tinh, giảm lượng máu cung cấp đến tinh hoàn và gây ra tình trạng đau dữ dội và sưng tinh hoàn.

+ Thoát vị bẹn: bệnh nhân có thể thấy cảm giác vùng tinh hoàn đau, sưng tức nặng sà xuống vùng bìu, to nhiều khi hoạt động mạnh.

+ Giãn tĩnh mạch thừng tinh: chủ yếu là cảm giác đau tức, tinh hoàn có thể bị sưng sờ thấy có búi lùng nhùng.

Ngoài những dấu hiệu bệnh lý thì biểu hiện sưng tấy tinh hoàn có thể do tai nạn, chấn thương trong sinh hoạt hoặc do hưng phấn tình dục quá mức gây kích thích các mạch máu tại bộ phận sinh dục làm ảnh hưởng đến các mạch máu ở tinh hoàn gây căng tức tinh hoàn,…

Dấu hiệu sưng tấy tinh hoàn là bệnh lý hay sinh lý thì tốt nhất bệnh nhân nên đi khám. Bởi bản thân bệnh nhân không thể nhận biết được mình đang gặp các vấn đề sinh lý hay bệnh lý. Tại các cơ sở y tế với đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất cũng như trình độ của các bác sĩ sẽ chẩn đoán và điều trị phù hợp với từng trường hợp cụ thể cho bệnh nhân để bạn có thể yên tâm. Bởi rất nhiều trường hợp vì biểu hiện này mà sinh ra lo lắng, căng thẳng kéo dài, nhưng lại nghĩ đơn giản mà không cần đi khám.

(024) 37 152 152                             

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.
Tin tức liên quan