Tinh hoàn nhỏ do quai bị

Hỏi: Chào bác sỹ, năm nay tôi 27 tuổi, khoảng 3 tuần trước tôi bị quai bị và kèm theo đó là tình trạng tinh hoàn 1 bên đau nhức (bên trái), sau khi bệnh quai bị khỏi hẳn thì cũng là lúc tôi phát hiện ra bên tinh hoàn đau  nhức khi trước có dấu hiệu bị teo nhỏ lại (chỉ còn khoảng 60% so với bên còn lại). Tìm hiểu một số triệu chứng tôi được biết tinh hoàn nhỏ do quai bị hay còn gọi là teo tinh hoàn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng đời sống sinh lý, sức khỏe sinh sản của người bệnh, đặc biệt là nguy cơ vô sinh cao. Vậy tinh hoàn nhỏ do quai bị có gây vô sinh không? và tôi nên làm gì? rất mong bác sỹ cho lời khuyên. Tôi cảm ơn.

Thanhthai***@gmail.com

Trả lời: Chào bạn,

Trước tiên chúng tôi rất cảm ơn vì bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi, ngoài ra, chúng tôi xin được chia sẻ với những băn khoăn, lo lắng của bạn. Về những thắc mắc của bạn về tình trạng tinh hoàn nhỏ do quai bị, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Quai bị là một bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ nhưng cũng có trường hợp xuất hiện ở người trưởng thành. Bệnh do một loại siêu vi trùng thuộc nhóm paramyxo virus gây ra, có tính truyền nhiễm cấp tính và cho biểu hiện lâm sàng là sưng đau 2 bên hàm nên được gọi là quai bị.

quai-bi-tinh-hoan-nho

Quai bị là một bệnh lý thường gặp, nó đặc biệt nguy hiểm với nam giới nếu để biến chứng

Bệnh quai bị ở nam giới nếu xảy ra sau tuổi dậy thì (11-13 tuổi) có khoảng 10-15% bị viêm teo tinh hoàn hai bên và 25-35% bị viêm teo tinh hoàn một bên. Nếu chỉ bị teo một bên tinh hoàn, tinh hoàn còn lại bình thường thì vẫn có thể có con được bình thường. Để biết khả năng sinh tinh của tinh hoàn bình thường hay không, cần thử tinh dịch đồ. Nếu bị teo luôn cả hai tinh hoàn sẽ dẫn tới vô sinh.

Quá trình teo tinh hoàn sẽ diễn tiến từ từ sau đợt viêm cấp (2-6 tháng). Teo tinh hoàn nằm trong nhóm nguyên nhân gây vô sinh khó chữa ở nam giới, khi tinh hoàn bị teo nhỏ sẽ ảnh hưởng tới sự hoạt động và các chức năng của bộ phận này, cụ thể là suy giảm sự sản sinh nội tiết tố testosterone, suy giảm, thậm chí mất hẳn khả năng sinh tinh… từ đó ảnh hưởng tới chức năng sinh lý và khả năng sinh sản người bệnh.

Trong nhường hợp tinh hoàn bị teo nhỏ (dưới 30% thể tích) hay chỉ bị teo một bên thì nam giới vẫn có khả năng sinh sản. Tuy nhiên, khi tinh hoàn bị teo cả hai bên, hoặc teo hơn 30% thể tích thì nguy cơ vô sinh là rất cao.

Như vậy, với trường hợp tinh hoàn nhỏ do quai bị như của anh, anh nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám và có biện pháp can thiệp kịp thời,   để duy trì khả năng sinh sản (nếu anh chưa lập gia đình hoặc chưa có con) có thể đến các phòng khám điều trị vô sinh xin trữ lạnh tinh trùng khi chất lượng và số lượng tinh trùng chưa bị giảm nhiều để đảm bảo đời sống sinh lý và sức khỏe sinh sản sau này.

Chúc anh sức khỏe,

(024) 37 152 152                             

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.
Tin tức liên quan