Tinh trùng loãng khó con con và cách khắc phục

Hỏi: Chào bác sĩ,

Năm nay em 28 tuổi, và hiện vẫn chưa có gia đình. Em và bạn gái thỉnh thoảng có quan hệ tình dục. Nhưng gần đây, em thấy tinh trùng của mình xuất ra loãng và có màu trắng trong hơn bình thường. Em lo quá. Em và bạn gái dự định sẽ kết hôn vào cuối năm nay. Xin hỏi  bác sĩ, tinh trùng loãng có khó có con không và khắc phục bằng cách nào?

Trần B. (Vĩnh Phúc)

Trả lời: Chào bạn,

Bằng mắt thường không thể nhìn thấy tinh trùng. Chất mà bạn nhìn thấy sau khi xuất tinh được gọi là tinh dịch. Trong tinh dịch bao gồm cả tinh trùng.

Tình trùng là loại tế bào nhỏ, mắt thường không thể nhìn thấy được. Vì vậy không có cơ sở nhìn thấy điều đó mà kết luận tinh trùng loãng. Đặc hay loãng là do các thành phần chất dịch trong đó, có thể coi như chất dinh dưỡng để cho tinh trùng sống và bơi lội. Chứ chất màu trắng mà bạn vẫn lầm tưởng không phải là tinh trùng bạn nhé. Tinh dịch loãng hay đặc không quan trọng; điều quan trọng là số lượng và chất lượng tinh trùng trong đó. Bình thường trong 1 ml tinh dịch có 60-120 triệu tinh trùng; hơn 60% còn sống, hơn 50% có hình thái bình thường, hơn 40% di động thẳng.

Tinh trùng loãng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản ở nam giới

Tinh trùng loãng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản ở nam giới

Chỉ làm tinh dịch đồ (để đánh giá số lượng và chất lượng tinh trùng) mới có thể biết chính xác được mình có bị loãng tinh trùng hay không. Còn chỉ nhìn bằng mắt thường hay cảm nhận thường không chính xác.

Ở những người khoẻ mạnh, tinh dịch xuất ra thường có màu trắng như sữa và trông hơi đục. Sau đó trong khoảng 20 phút sau, bạn sẽ thấy tinh dịch hoá lỏng thành dạng nhớt.  Mỗi lần phóng tinh có vài triệu tinh trùng đối với người bình thường. Và chỉ cần 1 con đến được với trứng là khả năng thành công thụ thai cao rồi. Do đó Vấn đề là Chất lượng tinh trùng, tức sức khỏe, khả năng bơi và thời gian tồn tại trong tử cung của tinh trùng mới là vấn đề quyết định. Tinh trùng nhiều hay ít chỉ giải quyết đến khả năng thụ thai.

Ở trường hợp của bạn, tinh dịch xuất ra có dấu hiệu trong và loãng hơn. Bạn cần hết sức chú ý. Bởi đây có thể là dấu hiệu có thấy bạn đang gặp rắc rối với sức khoẻ sinh sản.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể là do chế độ dinh đưỡng của bạn không phù hợp. Việc thiếu chất dinh dưỡng hay mắc các bệnh nhiễm khuẫn,  nhiễm virus hoặc nếu bị tổn thương ở tinh hoàn cũng có thể khiến việc sản xuất tinh trùng của nam giới bị ảnh hưởng. Ngoài ra, nếu sử dụng quá nhiều rượu bia, chất kích thích cũng sẽ có tác động xấu tới sức khoẻ sinh sản, tinh dịch của bạn xuất ra khi đó sẽ loãng. Điều này là dấu hiệu cho thấy tinh trùng yếu, sức khoẻ sinh sản bị ảnh hưởng.

Tinh dịch loãng, ít là dấu hiệu cho thấy tinh trùng ít và yếu. Nếu để lâu, điều này sẽ khiến việc thụ tinh khó khăn và ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản của nam giới. Thậm chí là vô sinh – hiếm muộn.

Việc khắc phục tinh dịch loãng cần phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh cụ thể. Bạn nên tới khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết. Khi xác định được nguyên nhân, các bác sĩ sẽ giúp bạn có phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Bạn cũng không nên lo lắng quá vì stress, căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng và sức khoẻ sinh sản của nam giới. Bên cạnh đó cũng hạn chế thủ dâm (nếu có), có chế độ dinh dưỡng phù hợp, vui vẻ, tập thể dục thường xuyên, đặc biệt là tình dục an toàn để tránh các bệnh viêm nhiễm…

Chúc bạn vui, khoẻ.

(024) 37 152 152                             

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.
Tin tức liên quan