Viêm tuyến tiền liệt – bệnh thường gặp ở nam giới

Viêm tiền liệt tuyến hay viêm tuyến tiền liệt là một dạng viêm nhiễm tại bộ phận tuyến tiền liệt. Bệnh rất hay xảy ra ở độ tuổi trung niên, thường có hoạt động tình dục. Bệnh thường biểu hiện dưới 2 dạng: cấp tính và mãn tính. 

Bệnh này không nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền toái và biến chứng nếu không điều trị đúng phác đồ. Nhiều bệnh nhân viêm tuyến tiền liệt đi chữa bệnh nhưng không khỏi, bệnh kéo dài dai dẳng, có người điều trị năm bảy ngày thấy bớt triệu chứng đã bỏ điều trị, không tái khám nên bệnh tái phát và biến chứng nặng.

viem-tuyen-tien-liet-o-nam-gioi

1.Viêm tuyến tiền liệt cấp:

– Bệnh nhân có biểu hiện các triệu chứng kích thích: đi tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu lắt nhắt, tiểu đau, tiểu rớt giọt hay đái dắt, kèm theo sốt và có thể xuất hiện các triệu chứng bế tắc là tiểu khó, tiểu phải rặn, tiểu buốt, rát, tiểu chậm, đi tiểu nhưng không tiểu được ngay, nặng nhất là bí tiểu.

Ngoài ra, bệnh nhân có triệu chứng đau vùng trên xương mu, bẹn bìu, tiểu khung đau cả vùng chậu nhỏ, và tầng sinh môn, vùng dưới thắt lưng. Có khi kèm rối loạn chức năng khi giao hợp như đau buốt khi xuất tinh hoặc rối loạn về sự co cứng dương vật.

-Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt cấp tính là do nhiễm trùng từ niệu đạo, nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm trùng qua quan hệ tình dục, có khi bị nhiễm trùng qua đường máu (ít gặp)… Nếu bị viêm cấp tính mà không điều trị triệt để sẽ dẫn tới áp xe tuyến tiền liệt. Còn nếu không điều trị đúng cách, dễ bị nhiều biến chứng như nhiễm trùng máu, viêm nội mạc cơ tim, bí tiểu cấp tính, viêm mào tinh hoàn….

2.Viêm tuyến tiền liệt mãn tính:

Bệnh nhân biểu hiện chủ yếu là cảm giác khó chịu vùng bụng dưới, tinh hoàn, đau vùng dưới thắt lưng, tiểu nhiều lần, tiểu đục trắng.

Trường hợp nhiễm trùng tuyến tiền liệt ác tính: xảy ra đột ngột và có một số hoặc các triệu chứng sau: Sốt và ớn lạnh, tiểu và xuất tinh đau rát, buồn tiểu và tiểu rắt, đau bụng và lưng dưới, thỉnh thoảng tiểu ra máu

Các triệu chứng  viêm tuyến tiền liệt mãn tính thường nhẹ hơn cấp tính. Cả hai loại đều có thể xảy ra do nhiễm trùng đường tiết niệu.

-Nguyên nhân: viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn, chủ yếu do nhiễm khuẩn từ dưới lên, kèm theo các bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục. Chủng loại vi khuẩn gây viêm tuyến tiền liệt mãn tính thường là E.coli, ngoài ra còn các loại vi khuẩn khác có thể gây bệnh nhưng ít hoặc hiếm gặp hơn như Clamydia, gonocoque, vi khuẩn lậu…

Đặc điểm của viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn là viêm kéo dài kèm theo các cơn đau từng đợt cách quãng.

-Biến chứng của viêm tuyến tiền liệt mãn tính tùy thuộc vị trí tổn thương viêm: nếu ổ viêm ở chỏm tuyến tiền liệt sẽ phát triển thành những tổ chức xơ, gây ra tiểu khó vì xơ cứng cổ bàng quang, nếu viêm ở vùng đáy sẽ gây ra những đợt viêm kịch phát, nguồn gốc của những đợt đau và chảy mủ không liên tục. Đôi khi bệnh nhân còn bị hoại tử, bị vôi hóa tuyến tiền liệt ở chỗ bị viêm nhiễm, xuất tinh ra máu.

Phòng tránh bệnh viêm tuyến tiền liệt nam giới chú ý:

-Uống nước nhiều 8-12 ly mỗi ngày có thể giúp làm sạch đường tiết niệu. Uống cho tới khi đi tiểu nhiều hơn bình thường.

-Tránh dùng chất kích thích: rượu, trà, cà phê…

– Tránh gây stress vì căng thẳng có liên quan đến các triệu chứng tiểu đau.

– Tắm nước nóng làm giảm đau và giảm stress.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của chúng tôi về bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới,  nếu bạn còn có thắc mắc gì hãy nhấp chuột chọn 【Bác sĩ tư vấn】 để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 024 36 33 22 88  để được giải đáp.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội. 152 Xã Đàn – Lò Đúc – Hà Nội.

(024) 37 152 152                             

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.
Tin tức liên quan