Vô sinh nam ở người trẻ đang có xu hướng tăng mạnh

Vô sinh –hiếm muộn luôn là vấn đề được đề cập đến trong nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học. Để khẳng định một lần nữa, vô sinh – hiếm muộn không chỉ từ một phía nữ giới mà nam giới cũng có tỷ lệ không nhỏ, mới đây một nghiên cứu đã cho thấy tỷ lệ vô sinh nam ở người trẻ tuổi đang có xu hướng tăng mạnh.

Đây là công bố mới nhất của Phòng khám Nghiên cứu di truyền và sức khỏe sinh sản (CGRH) thuộc Khoa Y, ĐH Quốc gia TPHCM sau khi phân tích 4.060 mẫu tinh dịch đồ của những người đi khám vô sinh tại các BV An Sinh, Vạn Hạnh từ tháng 4.2010 đến tháng 5.2012. Theo đó, 85,44% số mẫu có bất thường về di động, mật độ và hình dạng bình thường của tinh trùng. Đây là tỉ lệ rất cao, trong đó vô sinh nam ngày đang có xu hướng tăng mạnh.

vo-sinh-nam-gioi

Vô sinh ở nam giới

Tại các bệnh viện tuyến trên, vào các buổi sáng trong tuần, số lượng người đến khám và điều trị hiếm muộn luôn đông kín người. Không chỉ tại các bệnh viện lớn mà tại các phòng khám của tư nhân cũng có rất nhiều các cặp vợ chồng đến khám vô sinh và tất cả đều trong tâm trạng lo lắng.

Vợ chồng anh Nguyễn Hoàng N. (30 tuổi, trú tại Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh) lấy nhau được gần 4 năm nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có con mặc dù cả hai đều có tầm vóc “cao to, khoẻ mạnh”. Sau khi, khám các bác sĩ xác định nguyên nhân vô sinh do người chồng mắc chứng tinh trùng yếu.

Việc điều trị vô sinh phải xem xét từ phía người vợ và chồng, tuy nhiên, nếu có nguyên nhân từ người chồng thì cần điều trị cho người chồng trước vì chi phí điều trị thường thấp và hiệu quả cao.

Tỉ lệ vô sinh ở nước ta, đang có dấu hiệu tăng lên và đang trẻ hoá. Cũng theo khảo sát trên, độ tuổi trung bình của bệnh nhân làm xét nghiệm tinh dịch đồ là 35,08. Trong đó, chỉ có 875 trường hợp (chiếm 21,55%) bệnh nhân trên 40 tuổi. Gần 80% còn lại dưới 40 tuổi và nhiều trường hợp có kết quả tinh đồ bất thường tuổi còn rất trẻ. Điều này cho thấy tỉ lệ vô sinh nam ở những người trẻ tuổi ngày càng gia tăng mạnh.

Đây là báo cáo đầu tiên ở Việt Nam về đánh giá kết quả tinh dịch đồ trên bệnh nhân theo tiêu chuẩn WHO 2010, trên số lượng lớn. Các kết quả vừa mang tính chất báo động trước tình trạng vô sinh ở nam giới hiện nay, cũng như những số liệu này sẽ là công cụ hữu ích phục vụ nghiên cứu cho các nhà khoa học.

 

(024) 37 152 152                             

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.
Tin tức liên quan