Xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường nhưng vẫn không có con

Hỏi: Chào bác sĩ,

Tôi năm nay 32 tuổi, vợ tôi 29 tuổi chúng tôi lập gia đình từ tháng 4 năm 2014 cho đến nay vẫn chưa có con. Chúng tôi vẫn sinh hoạt bình thường mà không sử dụng biện pháp tránh thai nào cả. Tôi là con trai đầu trong gia đình, lấy vợ muộn nên bố mẹ tôi cũng muốn vợ chồng tôi sớm có bé để bế bồng. Lấy nhau lâu như vậy mà chưa có động tĩnh gì nên tôi cũng lo lắng mà sợ vợ buồn nên đã bí mật đi khám và làm xét nghiệm tinh dịch đồ cách đây 1 tháng. Kết quả xét nghiệm tinh dịch của tôi bình thường tôi cũng không có bệnh gì cả. Vậy, xin hỏi bác sĩ xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường nhưng vẫn không có con là vì sao? Có phải vấn đề là ở vợ tôi không? Nhưng tôi thấy tháng nào cô ấy cũng có kinh nguyệt bình thường, vậy tình trạng của chúng tôi là như thế nào và phải chữa trị ra sao? Rất mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

(Maigiangnguyen***@gmail.com)

Đáp: Chào bạn,

Với chia sẻ của bạn thì chúng tôi cũng hiểu cảm giác mong muốn có con của bạn. Tuy nhiên, vấn đề thụ thai là cần từ hai phía cả bạn và vợ bạn chứ một mình bạn có cố cũng không được. Bạn có nói rằng mình đã đi khám và làm xét nghiệm tinh dịch đồ, đây là việc làm khoa học và không ai cũng có thể nhận thức được và sớm thực hiện. Việc đi khám và làm xét nghiệm tinh dịch đồ nhưng vẫn chưa có con do nhiều nguyên nhân khác nhau.

tinh trùng

xét nghiệm tinh dịch đồ được thực hiện tại phòng xét nghiệm

Trước hết, bạn nên hiểu rằng việc làm xét nghiệm tinh dịch đồ chỉ nhằm phát hiện nguyên nhân có phải do tinh trùng yếu hoặc những bất thường về tinh trùng mà dẫn đến việc bạn khó có con hay không chứ không phải sau khi xét nghiệm tinh trùng thì bạn sẽ có thể có con. Hay nói cách khác, xét nghiệm tinh dịch đồ có tác dụng chẩn đoán chứ không phải chữa trị. Bởi những nguyên nhân gây vô sinh -hiếm muộn ở nam giới thường bắt nguồn từ vấn đề tinh trùng, bệnh lý nam khoa,… Tuy nhiên, kết quả của bạn cho thấy tình trạng tinh trùng hoàn toàn bình thường hơn nữa, bạn cũng đi khám cùng và không thấy có gì bất thường thì chúng tôi nghĩ vấn đề có thể nằm cả ở vợ bạn. Bởi nguyên nhân vô sinh không phải là của riêng ai, do đó việc đi khám vô sinh là khám đồng thời cả vợ và chồng chứ không phải mình vợ hay mình chồng.

Nguyên nhân vô sinh ở nữ có thể gồm nhiều yếu tố chứ không phải chỉ liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Vợ bạn có kỳ kinh nguyệt đều nhưng rất có thể cô ấy đang gặp các trục trặc gì đó ở đường sinh sản thì việc thụ thai cũng bị ảnh hưởng. Mà những trục trặc đó là gì thì chỉ có đi khám mới có thể biết được.

Ngoài ra, bạn cũng nên biết rằng, khoảng vài phần trăm các cặp vợ chồng vô sinh không tìm ra nguyên nhân

Chỉ dựa trên những mô tả của bạn chúng tôi không thể đưa ra kết luận hay hướng dẫn cụ thể nào mà chỉ có thể khuyên vợ chồng bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa trực tiếp khám để tìm nguyên nhân và điều trị càng sớm càng tốt.

Tại Hà Nội có nhiều cơ sở chuyên khoa để khám và điều trị vô sinh, Phòng khám chăm sóc sức khoẻ sinh sản Hà Nội là một địa chỉ tin cậy, để không mất nhiều thời gian vợ chồng bạn có thể đặt lịch hẹn khám trước bằng cách gọi đến số điện thoại: 024 36 33 22 88 hoặc 024 20202020. Lưu ý kiêng quan hệ tình dục trong vòng 24h, không thụt rửa âm đạo, không sử dụng các chất kích thích trước khi đến khám, không đi khám khi đang có kinh nguyệt,…để việc khám đạt hiệu quả cao nhất.

Chúc vợ chồng bạn sức khoẻ, hạnh phúc,

(024) 37 152 152                             

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.
Tin tức liên quan