Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh hay còn gọi giãn tĩnh mạch thừng tinh trái là hiện tượng tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị xoắn giãn hơn một cách bất thường gây tình trạng tinh hoàn bị chảy xệ.

Hầu hết giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra ở một bên và thường là ở bên trái. Một vài lưu ý sau đây của các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội sẽ giúp nam giới hiểu hơn về vấn đề này.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Kiến thức tổng hợp về bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh:

–         Do máu của các tĩnh mạch này chảy ngược về chỗ thấp, nguyên nhân thường do các van bên trong tĩnh mạch bị hư hoặc do các tĩnh mạch tinh bị chèn ép bởi các tác nhân khác trên đường đi.

–         Nhiệt độ ở bìu tăng. Ngoài ra, còn một số giả thuyết ít được công nhận như: trào ngược các chất chuyển hóa từ tuyến thượng thận – thận vào tĩnh mạch tinh, ứ đọng máu tĩnh mạch, tăng prostaglandine hoặc catecholamine trong tĩnh mạch tinh.

–         Số ít là do bẩm sinh.

Triệu chứng, biểu hiện của giãn tĩnh mạch thừng tinh:

–         Hầu hết giãn tĩnh mạch thừng tinh không có triệu chứng. Bệnh nhân có thể gây căng tức hay nặng ở bìu. Đau có thể tăng hơn về cuối ngày, khi đứng, hoạt động hoặc ngồi lâu.

–         Trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh to có thể thấy một khối sưng phía trên bìu.

–         Nam giới hoạt động nhiều thường có cảm giác: Đau, cảm giác nặng nề ở vùng tinh hoàn, sờ vào gốc dương vật thấy có những búi giống như sợi mì, một bên tinh hoàn (thường là bên trái) nhỏ hơn bên kia.

Biến chứng của giãn tĩnh mạch thừng tinh:

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh  là nguyên nhân thường gặp gây ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng và chất lượng tinh trùng của nam giới. Cụ thể là số lượng tinh trùng giảm, chất lượng cũng giảm … Có giả thuyết cho rằng do máu ứ đọng làm tăng nhiệt độ tinh hoàn nên ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng vì tinh hoàn chỉ sản xuất tinh trùng chất lượng nếu nhiệt độ của bìu thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 3-4 độ.

-Teo tinh hoàn: có cảm giác nhỏ và mềm hơn, do các van không hoạt động tốt nên máu không dồn vào các tĩnh mạch, do đó làm tăng áp lực ở các tĩnh mạch và bị nhiễm độc tố của máu ứ đọng.

-Vô sinh: có thể do các tĩnh mạch tinh hoàn làm cho máu ở các động mạch tinh hoàn mát, giúp duy trì nhiệt độ thích hợp cho sản xuất tinh trùng. Khi dòng máu tĩnh mạch bị nghẽn tắc thì sự cố giãn tĩnh mạch có thể làm cho nhiệt độ tăng và ảnh hưởng đến sự tạo thành cũng như sự di chuyển của tinh trùng.

-Giảm nồng độ testosterone và thay đổi nhiều hormon khác.

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh:

Phương pháp điều trị nội khoa chưa đem lại kết quả mà chủ yếu là điều trị ngoại khoa trong những trường hợp có chỉ định, khi bệnh tiến triển nhanh và gây đau đớn kéo dài, bệnh nhân sẽ buộc phải thực hiện phẫu thuật (cột tĩnh mạch thừng tinh giãn).  Phương pháp điều trị ngoại khoa chủ yếu bằng vi phẫu thuật, sẽ tránh biến chứng như teo tinh hoàn hoặc tràn dịch tinh mạc, hiện nay vi phẫu đường bẹn hay dưới bẹn được xem là tiêu chuẩn vàng trong điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh. Thời gian phẫu thuật chỉ từ 30-60 phút.  Thời gian hồi phục sau khi mổ là 2 – 3 giờ.

Trong thời gian điều trị, cần tuân thủ đúng yêu cầu của bác sĩ. Không sờ, nắn thường xuyên vào tinh hoàn bị bệnh để tránh biến chứng.

Phòng tránh bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh:

–         Không nên mặc quần lót quá chật, có chất liệu nilon gây ngứa ngáy và ứ đọng mồ hôi.

–         Thường xuyên vệ sinh vùng kín sạch sẽ để phòng bệnh.

–         Khi có cảm giác khó chịu hay đau, nặng bìu thì nên đi khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị kịp thời.

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề nêu trên hãy nhấp chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng 024 36 33 22 88 hoặc 024 36 33 22 88 để được các chuyên gia chuyên khoa tư vấn cụ thể .

Địa chỉ khám nam khoa Phòng khám chăm sóc sức khỏe sinh sản: Số 152 Xã Đàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

(024) 37 152 152                             

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.
Tin tức liên quan