[Giải đáp] Chu kỳ kinh nguyệt như thế nào là bình thường?

Chu kỳ kinh nguyệt có thể nói lên rất nhiều điều về sức khỏe của bạn. Hiểu cách bắt đầu theo dõi kinh nguyệt của bạn và những việc cần làm đối với những bất thường. Vậy chu kỳ kinh nguyệt như thế nào là bình thường và bất thường? Hãy xem bác sĩ chuyên khoa nói gì về điều này nhé!

Bạn có biết kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn bắt đầu khi nào hoặc nó kéo dài bao lâu không? Nếu không, có thể đã đến lúc bắt đầu chú ý.

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể giúp bạn hiểu được điều gì là bình thường đối với bạn, thời gian rụng trứng và xác định những thay đổi quan trọng – chẳng hạn như trễ kinh hoặc ra máu kinh nguyệt không thể đoán trước. Mặc dù chu kỳ kinh nguyệt không đều thường không nghiêm trọng nhưng đôi khi chúng có thể báo hiệu các vấn đề sức khỏe.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là một loạt các thay đổi hàng tháng mà cơ thể phụ nữ phải trải qua để chuẩn bị cho khả năng mang thai. Mỗi tháng, một trong hai buồng trứng giải phóng một trứng – một quá trình được gọi là rụng trứng. Đồng thời, sự thay đổi nội tiết tố chuẩn bị cho tử cung để mang thai. Nếu quá trình rụng trứng diễn ra và trứng không được thụ tinh, niêm mạc tử cung sẽ bong ra qua âm đạo. Đây là thời kỳ kinh nguyệt.

chu ky kinh nguyet

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt đúng chính xác 100%

Kinh nguyệt như thế nào là bình thường?

Chu kỳ kinh nguyệt, được tính từ ngày đầu tiên của một kỳ kinh đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo, không giống nhau ở mọi phụ nữ. Kinh nguyệt có thể xảy ra sau mỗi 21 đến 35 ngày và kéo dài từ hai đến bảy ngày. Trong vài năm đầu tiên sau khi kinh nguyệt bắt đầu, chu kỳ dài là phổ biến. Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt có xu hướng rút ngắn và trở nên đều đặn hơn khi bạn già đi.

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể đều đặn – cùng độ dài hàng tháng – hoặc hơi không đều, và kinh nguyệt của bạn có thể nhẹ hoặc nặng, đau hoặc không đau, dài hoặc ngắn và vẫn được coi là bình thường. Trong một phạm vi rộng, “bình thường” là bình thường đối với bạn.

Hãy nhớ rằng việc sử dụng một số loại biện pháp tránh thai, chẳng hạn như thuốc tránh thai kéo dài chu kỳ và dụng cụ tử cung (IUD), sẽ làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về những gì sẽ xảy ra.

Khi bạn gần đến tuổi mãn kinh, chu kỳ của bạn có thể trở lại không đều. Tuy nhiên, vì nguy cơ ung thư tử cung tăng lên khi bạn già đi, hãy thảo luận với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về bất kỳ hiện tượng chảy máu bất thường nào trong thời kỳ mãn kinh.

Tôi có thể theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình như thế nào?

Để biết bạn có bình thường không, hãy bắt đầu ghi lại chu kỳ kinh nguyệt của bạn trên lịch. Bắt đầu bằng cách theo dõi ngày bắt đầu của bạn hàng tháng trong vài tháng liên tiếp để xác định sự đều đặn của các kỳ kinh của bạn.

Nếu bạn lo lắng về kinh nguyệt của mình, hãy ghi chú những điều sau đây hàng tháng:

Ngày cuối. Kinh nguyệt của bạn thường kéo dài bao lâu? Nó dài hơn hay ngắn hơn bình thường?

Lưu lượng. Ghi lại mức độ nặng nề của dòng chảy của bạn. Nó có vẻ nhẹ hơn hoặc nặng hơn bình thường? Bạn cần thay bảo vệ vệ sinh bao lâu một lần? Bạn đã vượt qua bất kỳ cục máu đông nào chưa?

Bạn có bị chảy máu giữa các kỳ kinh không?

Đau đớn. Mô tả bất kỳ cơn đau nào liên quan đến kỳ kinh của bạn. Cảm giác đau có tồi tệ hơn bình thường không?

Các thay đổi khác. Bạn có trải qua bất kỳ thay đổi nào về tâm trạng hoặc hành vi không? Có điều gì mới xảy ra xung quanh thời điểm thay đổi kinh nguyệt của bạn không?

Nguyên nhân dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều?

Chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

Mang thai hoặc cho con bú. Chậm kinh có thể là một dấu hiệu sớm của việc mang thai. Cho con bú thường làm chậm kinh nguyệt trở lại sau khi mang thai.

Rối loạn ăn uống, giảm cân quá mức hoặc tập thể dục quá mức. Rối loạn ăn uống – chẳng hạn như chán ăn tâm thần – giảm cân quá mức và tăng cường hoạt động thể chất có thể làm gián đoạn kinh nguyệt.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Phụ nữ mắc chứng rối loạn hệ thống nội tiết phổ biến này có thể có kinh nguyệt không đều cũng như buồng trứng to ra có chứa các chất lỏng nhỏ – gọi là nang – nằm trong mỗi buồng trứng khi khám siêu âm.

Suy buồng trứng sớm. Suy buồng trứng sớm là tình trạng mất chức năng buồng trứng bình thường trước tuổi 40. Những phụ nữ bị suy buồng trứng sớm – còn được gọi là suy buồng trứng nguyên phát – có thể có kinh nguyệt không đều hoặc không thường xuyên trong nhiều năm.

Bệnh viêm vùng chậu (PID). Nhiễm trùng cơ quan sinh sản này có thể gây chảy máu kinh nguyệt không đều.

U xơ tử cung. U xơ tử cung là sự phát triển không phải ung thư của tử cung. Chúng có thể khiến kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài.

Tôi có thể làm gì để ngăn ngừa kinh nguyệt không đều?

Đối với một số phụ nữ, sử dụng thuốc tránh thai có thể giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Điều trị cho bất kỳ vấn đề cơ bản nào, chẳng hạn như rối loạn ăn uống, cũng có thể hữu ích. Tuy nhiên, một số trường hợp kinh nguyệt không đều không thể ngăn ngừa được.

Ngoài ra, hãy tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu:

  • Kinh nguyệt của bạn đột ngột ngừng trong hơn 90 ngày – và bạn không có thai
  • Kinh nguyệt của bạn trở nên thất thường sau khi đều đặn
  • Bạn bị chảy máu trong hơn bảy ngày
  • Bạn bị kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường hoặc lượng máu kinh ra qua nhiều
  • Kinh nguyệt của bạn cách nhau dưới 21 ngày hoặc hơn 35 ngày
  • Bạn bị chảy máu giữa các kỳ kinh
  • Bạn bị đau dữ dội trong kỳ kinh nguyệt
  • Bạn đột nhiên bị sốt và cảm thấy buồn nôn sau khi sử dụng băng vệ sinh

Nếu bạn có câu hỏi hoặc thắc mắc về chu kỳ kinh nguyệt của mình. Hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa để được giải đáp những thắc mắc của bạn.

(024) 37 152 152                             

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.
Tin tức liên quan