Bệnh viêm tinh hoàn và những điều cần biết

Nhiều nam giới gửi thư tới Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội hỏi về tình trạng tinh hoàn của họ có biểu hiện sưng, đau, nhất là khi đi tiểu và quan hệ tình dục. Các bác sĩ cho biết, đó có thể là những biểu hiện của bệnh viêm tinh hoàn.

Viêm tinh hoàn là tình trạng viêm toàn bộ hay viêm một bên tinh hoàn phải hoặc trái. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra và cần phải được điều trị kịp thời bởi nó có thể dẫn tới những biến chứng gây nguy hại đến sức khỏe nói chung cũng như sức khỏe sinh sản nói riêng của nam giới. Để giúp nam giới hiểu thêm về bệnh viêm tinh hoàn, các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội cho biết một số thông tin về bệnh như sau:

bệnh viêm tinh hoàn

Kiến thức tổng hợp về bệnh viêm tinh hoàn

Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn:

– Các bệnh lý tại tinh hoàn, sau thắt ống dẫn tinh, đặc biệt tâm lí không ổn định cũng có thể dẫn tới viêm tinh hoàn.

–  Nam giới bị bệnh quai bị biến chứng cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới viêm tinh hoàn. Tỷ lệ mắc bệnh viêm tinh hoàn do biến chứng quai bị lên tới 20%.

– Các nhiễm khuẩn đường sinh dục như: Lậu cầu trùng (gonocoque), vi khuẩn Chlamydia trachomatis; Escherichia coli… cũng là một trong những tác nhân gây nên viêm tinh hoàn.

Biểu hiện của viêm tinh hoàn:

– Viêm tinh hoàn cấp tính: Ở giai đoạn đầu nam giới thường có biểu hiện sốt cao, có cảm giác đau phần bìu. Nếu di chuyển và đứng nhiều sẽ thấy đau phần háng và bụng dưới. Mào tinh hoàn cũng sưng, đau. Trường hợp bệnh nặng, mào tinh hoàn và tinh hoàn phù nề. Ranh giới hai phần không rõ ràng dẫn đến viêm mào tinh hoàn. Mào tinh dày lên và có cảm giác đau. Trường hợp thông thường, những triệu chứng cấp tính sẽ giảm sau 1 tuần.

– Viêm tinh hoàn mãn tính: Viêm tinh hoàn cấp tính nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ chuyển thành viêm tinh hoàn mãn tính. Bệnh viêm tuyến tiền liệt, chấn thương vùng tinh hoàn cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh. Trường hợp viêm tinh hoàn mãn tính người bệnh thường cảm thấy phần bìu đau, sưng. Cảm giác đau có thể lan xuống háng, bụng dưới và bộ phận sinh dục. Kiểm tra mào tinh hoàn thấy biểu hiện xơ cứng ở các mức độ khác nhau như đau nhẹ và thành ống dẫn tinh dày lên.

Biến chứng của viêm tinh hoàn: Viêm tinh hoàn nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra

– Teo tinh hoàn: Viêm tinh hoàn có thể gây ảnh hưởng làm tinh hoàn bị thu nhỏ.

– Áp xe bìu: Các mô bị nhiễm mủ.

– Viêm tinh hoàn có thể dẫn đến viêm mào tinh hoàn. Bệnh rất dễ tái phát.

– Gây viêm tuyến tiền liệt, bệnh nội tiết, viêm thận, tiết niệu, ung thư.

– Giảm hoặc mất khả năng sinh sản: viêm tinh hoàn cũng có thể dẫn đến teo tinh hoàn làm mất khả năng sinh sản, gây vô sinh ở nam giới.

– Viêm tinh hoàn nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến suy giảm chức năng tình dục ở nam giới, làm giảm khả năng sinh sản, thậm chí có thể mất hoàn toàn chức tình dục.

Điều trị bệnh viêm tinh hoàn:

Ngay khi có những biểu hiện của viêm tinh hoàn, nam giới nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời. Viêm tinh hoàn do nhiều nguyên nhân gây ra. Vì vậy, cần xác định rõ nguyên nhân gây ra viêm tinh hoàn để có biện pháp điều trị đúng. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về điều trị, tránh trường hợp bệnh nặng thêm và dẫn tới những biến chứng nguy hiểm.

Phòng tránh viêm tinh hoàn:

– Có chế độ ăn uống hợp lý, tránh các thực phẩm có lượng cholesterol cao. Nên ăn ít các loại thịt màu đỏ như: bò, lợn, dê…, các loại thực phẩm có lượng cholesterol cao. Chú ý, ăn nhiều thực phẩm màu trắng như: thịt gà, cá…, các loại thực phẩm có lượng cholesterol thấp.

– Không nên ăn các loại thức ăn cay và không sử dụng đồ uống có chất kích thích như: rượu, bia, cafe…

– Không nhịn đi tiểu hay quan hệ tình dục quá nhiều trong thời gian ngắn.

– Có chế độ sinh hoạt, học tập, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.

– Duy trì tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng.

Trên đây là những thông tin của các bác sĩ phòng khám chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội, hy vọng sẽ mang tới cái nhìn tổng quan nhất cho bạn về bệnh viêm tinh hoàn.

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề nêu trên hãy nhấp chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng 024 36 33 22 88 hoặc 024 36 33 22 88 để được các chuyên gia chuyên khoa tư vấn cụ thể .

Địa chỉ khám nam khoa Phòng khám chăm sóc sức khỏe sinh sản: Số 152 Xã Đàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

(024) 37 152 152                             

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.
Tin tức liên quan