Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung đang là mối lo ngại lớn của chị em phụ nữ ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Đây là bệnh ung thư phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 35 trở lên.

Một trong những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung dẫn đến tỉ lệ mắc cao là do:

– Số phụ nữ đi khám phụ khoa định kỳ để được tầm soát ung thư còn thấp,

– Các chương trình tầm soát cũng chưa được bao phủ rộng,

– Ý thức phòng bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ còn hạn chế do thiếu những chương trình tuyên truyền giáo dục.

nguyen-nhan-gay-ung-thu-co-tu-cung

nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung là do nhiễm virus Human papillomavirus (HPV) ít nhất 13 trong tổng số típ HPV có khả năng gây ung thư cổ tử cung đặc biệt nếu nhiễm típ 16,18.

Một số yếu tố được xem là tăng nguy cơ nhiễm HPV và phát triển ung thư cổ tử cung như:

– Phụ nữ có quan hệ tình dục sớm (trước 18 tuổi) hoặc quan hệ với nhiều người;

– Dùng thuốc tránh thai kéo dài;

-Sinh đẻ nhiều (từ trên 4 lần);

-Hút thuốc lá;

-Tình trạng suy giảm miễn dịch như nhiễm HIV, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là viêm sinh dục do nhiễm Trichomonas, Chlamydia Trachomatis, Herpes simplex virus type 2 (HSV2)…

Ung thư cổ tử cung không xảy ra đột ngột mà âm thầm trải qua các giai đoạn từ lúc nhiễm HPV, gây nên những biến đổi bất thường ở tế bào cổ tử cung, các tổn thương tiền ung thư rồi đến ung thư, kéo dài trung bình từ 10 – 15 năm. Đặc biệt giai đoạn tiền ung thư hầu như không có triệu chứng gì, do đó chị em không thể nhận biết mình mắc bệnh nếu không đi khám phụ khoa.

Khi đã ở những giai đoạn muộn, bệnh nhân có thể có những biểu hiện như ra huyết trắng có mùi hôi, có lẫn máu, chảy máu âm đạo sau giao hợp hoặc sau khi làm việc nặng dù không đang ở chu kỳ kinh nguyệt. Nặng hơn có thể chảy dịch có lẫn máu ở âm đạo, kèm theo đau bụng, lưng, vùng chậu và chân.

Với những tiến bộ của y học hiện đại, căn bệnh này có thể được chữa khỏi nếu bệnh được phát hiện sớm. Mỗi phụ nữ hãy quan tâm hơn đến sức khỏe của mình bằng cách khám phụ khoa và làm xét nghiệm ung thư cổ tử cung định kỳ.

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề nêu trên hãy nhấp chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng 024 36 33 22 88 hoặc 024 36 33 22 88 để được các chuyên gia chuyên khoa tư vấn cụ thể .

Địa chỉ khám phụ khoa: Phòng khám chăm sóc sức khỏe sinh sản: Số 152 Xã Đàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

(024) 37 152 152                             

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.
Tin tức liên quan