Kinh nguyệt kéo dài và những điều cần biết

Những vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt được xem là một trong những vấn đề về phụ khoa thường gặp nhất. Có thể ai cũng sẽ bị mắc phải một trong những vấn đề về kỳ “nguyệt san” ít nhất một lần trong đời. Bên cạnh những chị em đau đầu vì cảnh chu kỳ kinh nguyệt của mình chỉ ra 1 -2 ngày thì một số khác lại cảm thấy mệt mỏi khi chu kỳ kinh nguyệt kéo dài. Kinh nguyệt kéo dài không chỉ gây ra sự bất tiện trong sinh hoạt mà nó còn gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ của chị em khác nữa.

Chị Đỗ Thị Hoàng D. (34 tuổi, Gia Lâm) chia sẻ rằng, con gái chị mới có kinh nguyệt năm nay cháu 15 tuổi nhưng một chu kỳ của con gái chị kéo dài đến cả tuần, thậm chí nửa tháng, cháu còn kèm theo đau bụng kinh và kinh nguyệt ra nhiều nữa. Điều chị đang lo lắng đó là việc này ảnh hưởng đến công việc học tập của cháu.

Rất nhiều chị em băn khoăn vì tình trạng này, bởi đây không chỉ là biểu hiện của tuổi dậy thì, tuổi tiền mãn kinh mà còn là tình trạng chung của nhiều chị em trong độ tuổi sinh sản.

Kinh nguyệt kéo dài khiến cho chị em cảm thấy lo lắng

Kinh nguyệt kéo dài khiến cho chị em cảm thấy lo lắng

Kinh nguyệt như thế nào là bình thường?

Chu kỳ kinh nguyệt được xem như “bức tranh” phản ánh diễn biến hoạt động sinh dục thì đánh dấu điểm “mốc” quan trong của người phụ nữ, nó cho thấy bạn đã phát triển thành một “thiếu nữ” và sẵn sàng cho thiên chức thiên liêng là làm mẹ. Một chu kỳ nguyệt san được xem là bình thường khi:

+ Thời gian: một vòng kinh có thể kéo dài từ 28 -30 ngày  (+ – 3 đến 5 ngày). Thời gian có kinh kéo dài từ 3 -5 ngày.

+ Lượng máu kinh: Một chu kỳ kinh chị em có thể mất từ 60 – 80 ml.

+ Tính chất: máu kinh có màu đỏ sậm, hơi loãng và có một số mảnh vụn của lớp niệm mạc tử cung bong tróc trong quá trình kinh nguyệt được “tống” ra ngoài.

Kinh nguyệt bất thường xảy ra khi thời gian hành kinh kéo dài trên 7 ngày, lượng máu kinh vượt quá 80ml/ tháng. Vòng kinh không đều có thể quá dài hoặc quá ngắn. Kinh nguyệt có thể bị vón cục, màu đen,…

Kinh nguyệt kéo dài có ảnh hưởng gì không?

Kinh nguyệt nếu bình thường thì chúng không gây ảnh hưởng gì nhưng khi kinh nguyệt kéo dài có thể gây ra nhiều ảnh hưởng như:

+ Sinh hoạt hằng ngày: kinh nguyệt kéo dài khiến cho chị em luôn trong tình trạng “ẩm ướt” khó chịu điều này gây ảnh hưởng đến công việc, học tập hằng ngày của chị em. Khiến chị em giảm đi sự tự tin, đó là chưa kể đến những chị em bị kinh nguyệt kéo dài mà còn ra nhiều.

+ Tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa: phụ nữ trong thời gian có kinh thường dễ mắc bệnh hơn do sức đề kháng yếu, cổ tử cung mở rộng để đẩy máu kinh ra ngoài khiến cho vi khuẩn dễ dàng tấn công gây bệnh. Các viêm nhiễm phụ khoa rất dễ gặp vào thời gian này.

+ Sức khoẻ sinh sản bị ảnh hưởng: kinh nguyệt kéo dài có thể là biểu hiện của các bệnh lý phụ khoa ở tử cung, buồng trứng mà những bệnh lý này đều ít nhiều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở chị em nếu không được can thiệp và chữa trị.

Nguyên nhân kinh nguyệt kéo dài là gì?

Nguyên nhân kinh nguyệt kéo dài có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau cả tâm lý và bệnh lý như:

+ Mất cân bằng nội tiết tố nữ: sự mất cân bằng nội tiết thường xảy ra ở tuổi dậy thì và thời kỳ mãn kinh. Bởi nội tiết tố đóng vai trò quan trong đối với sinh lý kinh nguyệt của chị em phụ nữ.

+ Bệnh lý phụ khoa: một số chị em mắc bệnh rối loạn kinh nguyệt, khối u ở tử cung, buồng trứng, viêm nhiễm vùng chậu cũng gây ra tình trạng kinh nguyệt kéo dài.

+ Dụng cụ tử cung: việc đặt dụng cụ ở tử cung, đặt vòng tránh thai đều là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra tình trạng kinh nguyệt kéo dài.

Ngoài những nguyên nhân trên thì kinh nguyệt kéo dài còn bắt nguồn từ những nguyên nhân như vệ sinh kém trong thời gian kinh nguyệt, tinh thần căng thẳng,…

Cách điều trị kinh nguyệt kéo dài

+ Trước tiên chị em cần phải đi khám từ sớm, khám nhằm tìm ra nguyên nhân chính gây kinh nguyệt kéo dài và mức độ bệnh như thế nào, đối tượng mắc bệnh (tuổi dậy thì, trong độ tuổi sinh sản, tiền mãn kinh) sau đó mới điều trị theo phác đồ.

+ Đối với kinh nguyệt kéo dài thông thường cách điều trị đó là dùng thuốc, tức là điều trị nội khoa. Tuy nhiên thời gian, liều lượng và loại thuốc như thế nào cần được xem xét cụ thể với từng bệnh nhân.

+ Hỗ trợ điều trị kinh nguyệt kéo dài có thể bao gồm một chế độ ăn uống khoa học, giàu sắt và các vitamin tự nhiên có tác dụng rất tốt giúp chị em lấy lại sự cân bằng nội tiết tố, hỗ trợ điều trị kinh nguyệt kéo dài.

Kinh nguyệt kéo dài sau sinh

 Kinh nguyệt kéo dài sau sinh có thể là biểu hiện của tình trạng rối loạn nội tiết tố, hoặc bệnh lý phụ khoa nào đó. Vì vậy, việc tìm ra nguyên nhân là quan trọng, sẽ quyết định phương pháp điều trị, do đó chị em cần đi khám sớm để được được trị kịp thời.

(024) 37 152 152                             

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.
Tin tức liên quan