Chẩn đoán viêm tuyến Bartholin như thế nào?

Viêm tuyến Bartholin là một bệnh lý nguy hiểm, nêu không được điều trị có thể dẫn đến áp xe hoặc ung thư. Việc chẩn đoán bệnh cần căn cứ vào nhiều yếu tố và nhất thiết phải do bác sĩ chuyên khoa thực hiện. Bệnh không thường gặp phổ biến, nhưng lại có biến chứng nguy hiểm.

Dưới đây là một phương pháp chẩn đoán bệnh viêm tuyến bartholin.

Nang tuyến Bartholin là loại tổn thương dạng nang, kích thước 1,5 – 3cm, thường gặp nhất ở vùng âm hộ. Mặc dù nang tuyến thường chỉ một bên âm hộ và không biểu hiện triệu chứng gì, nên không cần điều trị, nang tuyến có thể tự tiêu đi.

Khi nang có kích thước 5 – 10cm hoặc bị nhiễm trùng và gây đau ở vùng âm hộ cần được điều trị.

Một số bệnh lý vùng âm hộ – âm đạo có triệu chứng gần giống của nang tuyến Bartholin. U mỡ hay nang vùng môi lớn: khối u nằm ngoài vùng âm hộ, xác định khám bằng tay và quan sát tổn thương.

chan-doan-viem-tuyen-bartholin-nhu-the-nao

Chẩn đoán viêm tuyến Bartholin như thế nào?

Tụ máu vùng âm hộ: sau chấn thương hay sang chấn vào vùng âm hộ, triệu chứng đau nhức, khối u to, bầm tím rịn máu. Nang tuyến Skene: vị trí nang nằm ngang lỗ niệu đạo, cao hơn tuyến Bartholin 2 – 3cm.

Viêm tuyến Bartholin nếu không được điều trị có thể dẫn đến tình trạng:

– Áp xe nang tuyến Bartholin: Khi nang tuyến bị nhiễm trùng thì nang tăng kích thước rất nhanh sau 2 – 4 ngày và gây đau nhiều, kèm theo sốt. Trước đây, quan niệm phổ biến cho rằng, áp xe tuyến Bartholin là do hai tác nhân chính là lậu cầu hoặc chlamydia.  Ngày nay, với những bằng chứng vi sinh học qua các nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận rằng áp-xe của cơ quan này là do nhiều loại vi khuẩn gây ra. Brook đã phân lập và báo cáo tổng cộng có đến 67 loại vi khuẩn trong các trường hợp áp-xe tuyến Bartholin.

Ung thư tuyến Bartholin: Có hai dạng: nguyên phát và thứ phát:

Ung thư nguyên phát: là một bệnh lý phụ khoa hiếm gặp, chỉ chiếm 1% ung thư đường sinh dục nữ. Ung thư có triệu chứng điển hình giống như của áp-xe tuyến: khối u âm hộ, có hoặc không có loét và giao hợp đau. Độ tuổi trung  bình bị ung thư là: 55 – 65 tuổi.

Ung thư thứ phát: là dạng ung thư của vùng mô lân cận hoặc từ nơi khác di căn tới. Chẩn đoán ung thư tuyến Bartholin cần sinh thiết mẫu mô làm xét nghiệm giải  phẫu bệnh có sự hiện diện tế bào ác tính.

Nếu thấy những biểu hiện của bệnh, cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị. Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội là một địa chỉ uy tín điều trị các bệnh phụ khoa mang lại hiệu quả cao.

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề nêu trên hãy nhấp chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng 024 36 33 22 88 hoặc 024 36 33 22 88 để được các chuyên gia chuyên khoa tư vấn cụ thể .

Địa chỉ Phòng khám chăm sóc sức khỏe sinh sản: Số 152 Xã Đàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

(024) 37 152 152                             

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.
Tin tức liên quan