Menu
Categories
Những điều cần biết về viêm tuyến Bartholin
17/08/2014 Viêm tuyến bartholin

Tuyến Bartholin là tuyến thuộc cơ quan sinh dục ngoài, nằm ở cửa âm đạo vị trí 4 giờ và 8 giờ. Đây là những tuyến nhỏ nên rất khó để nhìn hay nhận thấy khi tuyến bình thường. Tuyến có dạng hình cầu, đường kính 1cm, được cấu tạo bởi tế bào trụ tiết nhầy. Chức năng của tuyến là tiết chất nhầy vào trong bề mặt môi nhỏ của âm hộ bao quanh âm đạo, giữ cho vùng đó được bôi trơn khi giao hợp và giữ ẩm.

Khi tuyến này bị viêm sẽ gây cảm giác đau rát khi quan hệ, gây tâm lý mặc cảm tự ti, nguy hiểm hơn là có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ.

Viêm tuyến Bartholin

Gây tâm lý mặc cảm tự ti

Viêm tuyến Bartholin do nguyên nhân nào gây ra?

Trong một số trường hợp, bệnh do các vi khuẩn từ phân người bệnh xâm nhập vào cơ quan sinh dục do vệ sinh kém. Không thường xuyên vệ sinh vùng kín, hoặc vệ sinh không đúng cách khiến cho vi khuẩn dễ xâm nhập và gây viêm tuyến.

Nhiễm khuẩn ở âm hộ- âm đạo nhưng không chữa trị, để kéo dài lâu khiến cho vi khuẩn gây bệnh xâm nhập gây viêm tuyến bartholin. Viêm tuyến bartholin phần nhiều phát sinh ở những phụ nữ đang độ tuổi sinh đẻ.

Ngoài ra, một số bệnh nhiễm trùng lây qua đường sinh dục cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh. Vi khuẩn lây truyền qua giao hợp và gây viêm.

Triệu chứng của viêm tuyến Bartholin là gì ?

Các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết, viêm tuyến bartholin có 2 dạng cấp tính và mãn tính. Ở mỗi giai đoạn sẽ có những triệu chứng khác nhau.

Đối với viêm tuyến bartholin cấp tính: Người bệnh thường có biểu hiện đau ở vùng âm hộ, chủ yếu đau 1 bên, đi đứng đều đau. Viêm lúc đầu khu trú, sau lan tỏa và phát triển rộng ra, có mủ. Trong khi giao hợp, chỗ viêm bị va chạm, bị ép mạnh, khiến cả vùng này bị đau rát.

– Viêm tuyến Bartholin mãn tính: Nếu không được điều trị hay điều trị không triệt để có thể dẫn tới viêm tuyến bartholin mãn tính với triệu chứng hay mệt mỏi, sau giao hợptuyến bartholin sưng to, nắn thấy rắn, đau và có ít mủ chảy ra.

Ngoài ra khi tuyến bartholin bị viêm, nó sẽ không tiết nhờn làm cho chị em đau rát khi giao hợp và kích thích bàng quang nên dễ bị rối loạn tiểu tiện.

Việc điều trị viêm tuyến cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh, tình trạng cụ thể của bệnh để điều trị dứt điểm. Để biết rõ tình trạng viêm nhiễm, chị em nên đến các cơ sở y tế uy tín để được khám và điều trị. Thông thường nếu tình trạng viêm nhẹ có thể chỉ dùng kháng sinh để điều trị, tuy nhiên nếu tình trạng xảy ra áp xe tuyến thì cần có can thiệp để trích mở rộng ống tiết, dẫn lưu mủ.

Comments are closed
*