Những tác hại của kinh nguyệt ra ít và ra nhiều

Vấn đề kinh nguyệt luôn là mối quan tâm hàng đầu của các chị em trong độ tuổi sinh sản. Những bất thường về chu kỳ kinh nguyệt cũng như lượng kinh nguyệt trong mỗi chu kỳ là mối đe dọa đến sức khỏe sinh sản của chị em.

Nhiều chị em băn khoăn về lượng kinh của mình, người thì than là “chu kỳ kinh nguyệt ra nhiều quá, người thì kêu ít quá, không biết có làm sao không?”. Là người trực tiếp thăm khám và điều trị các bác sĩ phụ khoa của Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội cho biết: lượng kinh nguyệt ra quá ít hay quá nhiều đều là những dấu hiệu của bệnh tật.

Bạn Chu Thị Thảo (21 tuổi), sinh viên một trường Đại học chia sẻ: “chu kỳ kinh nguyệt của em rất đều, nhưng thời gian gần đây có bất thường, lượng máu kinh ra rất nhiều, em không thể kiểm soát nổi, tình trạng này khiến mỗi khi đến chu kỳ em đều phải ở nhà. Hơn nữa, mỗi lần đến chu kỳ em lại đau bụng kinh dữ dội”.

Không giống như tình trạng của bạn Thảo, bạn Quỳnh Trang (28 tuổi) nhân viên văn phòng lại chia sẻ: “chu kỳ của tôi không đều đặn từ khi lập gia đình, lượng kinh nguyệt ít hẳn, có khi chỉ cần dùng đến băng vệ sinh hàng ngày”.

Bác sĩ Trần Thuý Vân -Phòng khám chăm sóc sức khoẻ sinh sản Hà Nội đang tư vấn cho bệnh nhân

Bác sĩ Trần Thuý Vân -Phòng khám chăm sóc sức khoẻ sinh sản Hà Nội đang tư vấn cho bệnh nhân

Theo các bác sĩ, chu kỳ kinh nguyệt ngắn hay dài, lượng máu ra nhiều hay ít còn phụ thuộc vào cơ địa, điều kiện sức khỏe của mỗi người. Ngoài ra, kinh nguyệt nhiều hay ít còn có thể do chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý, thiếu chất dinh dưỡng, sử dụng nhiều các chất kích thích…Lượng kinh nguyệt ra quá ít hay quá nhiều cũng là những dấu hiệu bất thường

–  Kinh nguyệt quá ít: Thời gian có kinh dưới 3 ngày hoặc lượng kinh nguyệt ít hơn 20ml được coi là có lượng kinh nguyệt ít. Kinh nguyệt quá ít có thể là hậu quả của sự căng thẳng não bộ, suy nhược cơ thể… Nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nào đó trong người như thiếu máu, bệnh gan, đái tháo đường, do chế độ dinh dưỡng không tốt, nội tiết không điều hòa, bị lao bộ phận sinh dục, dính cổ tử cung…

–   Kinh nguyệt quá nhiều: lượng kinh nguyệt ra hàng tháng vượt quá 100ml hoặc thời gian có kinh nguyệt dài quá 7 ngày. Nếu tình trạng lượng kinh quá nhiều kéo dài liên tục thì chị em cần cảnh giác, vì nó có thể do các căn bệnh ở tử cung như u xơ tử cung, viêm nhiễm cổ tử cung, hoặc các bệnh về máu, tinh thần căng thẳng… gây nên.

–  Kinh nguyệt tháng nhiều, tháng ít: Có thể chị em đang mắc một số căn bệnh phụ khoa, bệnh u xơ tử cung, viêm nhiễm tử cung, rối loạn chức năng gan…

Dù kinh nguyệt ra ít hay ra nhiều cũng là những biểu hiện bất thường. Chu kỳ kinh nguyệt liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản ở chị em. Do vậy, khi thấy tình trạng kinh nguyệt có bất thường, mệt mỏi trong ngày “đèn đỏ”, ảnh hưởng tới sinh hoạt và công việc, bạn cần đi khám chuyên khoa ngay. Tốt nhất chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện, tầm soát bệnh tật một cách hiệu quả.

Nếu bạn còn có thắc mắc gì hãy nhấp chuột chọn【Tư vấn trực tuyến】để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 024 36 33 22 88 hoặc 024. 20202020 để được giải đáp. Sau khi tư vấn trên hệ thống bạn có thể đặt hẹn trực tuyến với các chuyên gia chuyên khoa để được: miễn phí đăng kí khám, ưu tiên khám trước, hưởng ưu đãi mọi mặt.

Địa chỉ Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội: Số 152 Xã Đàn, Đống Đa, HN.

(024) 37 152 152                             

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.
Tin tức liên quan