Tìm hiểu về bệnh chít hẹp vòi trứng

Vòi trứng là ống nhỏ dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung và cũng là nơi noãn thụ tinh và sau đó mới di chuyển vào buồng tử cung. Khi bị chít hẹp, lòng vòi trứng vốn đã rất nhỏ (có thể thông bằng sợi chỉ mổi giống như sợi cước) còn bị hẹp hơn nữa do dính với các cơ quan lân cận hay do hậu quả của viêm vòi trứng. Bệnh chít hẹp vòi trứng nếu không được điều trị có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là vô sinh. Dưới đây là những thông tin cần thiết về bệnh chít hẹp vòi trứng chị em cần nắm được.

Nguyên nhân gây bệnh chít hẹp vòi trứng là gì?

Vòi trứng bị chít hẹp có thể là do nhiều nguyên nhân, nhưng phổ biến nhất là do nhiễm khuẩn (thường gặp nhất là vi khuẩn lậu). Những nhiễm khuẩn âm đạo, cổ tử cung nếu không được điều trị có thể tiến triển thành chít hẹp vòi trứng. Nhiễm khuẩn đường sinh dục thường có xu hướng lan từ dưới lên trên. Vi khuẩn có thể theo tinh trùng khi quan hệ tình dục, qua cổ tử cung để vào tử cung và lan lên 2 vòi trứng. Một số ít trường hợp, nhiễm khuẩn 2 vòi trứng có thể xảy ra do viêm ruột thừa hoặc nhiễm khuẩn huyết nặng chứ không phải do lây truyền qua đường tình dục. Chít hẹp vòi trứng cũng có thể do nguyên nhân bẩm sinh (gây thiếu hụt cả một phần hay cả vòi trứng), tuy nhiên trường hợp này rất hiếm.

Chít hẹp vòi trứng là một trong những lo lắng của chị em phụ nữ

Chít hẹp vòi trứng là một trong những lo lắng của chị em phụ nữ

Bệnh thường gặp ở những đối tượng nào?

Phụ nữ có nhiều bạn tình hay bạn tình đã từng bị nhiễm lậu, nhiễm chlamydia, nhiễm một loại vi khuẩn khác rất dễ bị tắc vòi trứng. Ngoài ra, bệnh còn hay gặp ở những phụ nữ vệ sinh hàng ngày không đúng cách, khi có kinh hay trong đời sống tình dục; những phụ nữ bị nhiễm khuẩn ở đường tiết niệu.

Nguy cơ bị chít hẹp vòi trứng cũng tăng lên ở những phụ nữ trẻ chưa lập gia đình nhưng thường xuyên nạo phá thai, những phụ nữ đặt dụng cụ tử cung…

Chít hẹp vòi trứng có nguy cơ gây vô sinh và thai ngoài tử cung

Nhiễm khuẩn ở cổ tử cung và vòi trứng được coi là một trong số nguyên nhân gây hiếm muộn. Riêng bệnh lý ở vòi trứng có thể gây hiếm muộn bao gồm:

Tắc vòi trứng, có thể do nhiễm khuẩn hoặc do lạc nội mạc tử cung và chiếm tỷ lệ khoảng 40 – 50% và thường được phát hiện bằng chụp tử cung – vòi trứng.

Vòi trứng bị nhiễm khuẩn có thể để lại di chứng là sẹo và tắc vòi nên nhiều khi trứng đã gặp tinh trùng ở vòi trứng nhưng không thể di chuyển về tử cung để làm tổ mà phát triển ngay tại vòi trứng, gây thai ngoài tử cung.

Điều trị chít hẹp vòi trứng như thế nào?

Chít hẹp vòi trứng được điều trị bằng phương pháp nội soi buồng tử cung,vòi trứng. Tuy nhiên, khả năng có thai sau điều trị khá bấp bênh. Ngoài ra, khả năng thụ thai phụ thuộc vào tuổi của thai phụ và mức độ tổn thương của vòi trứng.

Làm thế nào để phòng tránh bệnh chít hẹp vòi trứng?

Như đã nói ở trên, chít hẹp vòi trứng thường là hậu quả của viêm vòi trứng cấp mà nguyên nhân ban đầu là các nhiễm khuẩn đường sinh dục như viêm âm đạo, viêm tử cung, viêm niệu đạo… Chính vì vậy, cách tốt nhất để phòng ngừa chít hẹp vòi trứng là phát hiện và điều trị sớm các nhiễm khuẩn đường sinh dục. Nếu được điều trị kịp thời, các nhiễm khuẩn phần phụ sẽ không phát triển lên trên gây viêm vòi trứng hoặc viêm tiểu khung.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội là một địa chỉ uy tín trong việc khám và điều trị các bệnh phụ khoa, nam khoa, bệnh xã hội mang lại hiệu quả cao. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm cùng cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại chắc chắn sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt. Để đáp ứng những nhu cầu khám và chữa bệnh của bệnh nhân, mới đây Phòng khám đã triển khai dịch vụ khám ngoài giờ, giải pháp cho người bận rộn. Có sức khỏe có tình yêu, có hạnh phúc, hãy đến với chúng tôi để sức khỏe sinh sản của bạn được chăm sóc một cách toàn diện.

Nếu bạn còn có thắc mắc gì hãy nhấp chuột chọn【Tư vấn trực tuyến】để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 024 36 33 22 88 hoặc 024. 20202020 để được giải đáp. Sau khi tư vấn trên hệ thống bạn có thể đặt hẹn trực tuyến với các chuyên gia chuyên khoa để được: miễn phí đăng kí khám, ưu tiên khám trước, hưởng ưu đãi mọi mặt.

Địa chỉ Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội: Số 152 Xã Đàn, Đống Đa, HN.

(024) 37 152 152                             

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.
Tin tức liên quan